Vì sao đã đầu tư hơn 25.000 tỉ đồng, TPHCM vẫn không hết ngập?

Ngày 9.6, tại buổi họp báo về tình hình chống ngập trên địa bàn TPHCM, ông Vũ Văn Điệp – Giám đốc Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật (thuộc Sở Xây dựng TPHCM), cho biết: Đầu mùa mưa 2020, TPHCM hứng 3 trận mưa có vũ lượng trên 112mm khiến 22 tuyến đường ngập nước.

Về nguyên nhân gây ngập, ông Điệp cho biết đây là những trận mưa cực đoan, cường độ lớn, gây quá tải cho hệ thống thoát nước.

“Theo Quyết định 752 của Thủ tướng Chính phủ (về phê duyệt quy hoạch tổng thể hệ thống thoát nước TPHCM đến năm 2020) thì vũ lượng thiết kế theo chu kỳ tràn cống đối với tuyến cống cấp 3 là mưa 75,88mm trong 3 giờ; tuyến cống cấp 2 là mưa 85,36mm; kênh, rạch chính cấp 1 là 95,91mm trong 3 giờ; đỉnh triều thiết kế là +1,32m. Trong khi đó, 3 trận mưa lớn trên có vũ lượng 70,6-112,3mm, diễn ra trong vòng chưa đầy 2 giờ, vượt tần suất thiết kế nên gây quá tải cho hệ thống thoát nước” – ông Điệp giải thích.

Ông Điệp cho rằng, ở những năm trước, nếu mưa có vũ lượng 112mm thì có rất nhiều tuyến đường sẽ bị ngập, như năm 2008 có đến 126 tuyến đường với thời gian nước rút chậm hơn rất nhiều so với hiện nay. Điều này cho thấy những nỗ lực chống ngập của TPHCM đã mang lại những kết quả tích cực.

Người dân khốn khổ vì ngập nước trên đường Tô Ngọc Vân.  Ảnh: Minh Quân
Người dân khốn khổ vì ngập nước trên đường Tô Ngọc Vân. Ảnh: Minh Quân

Theo ông Vũ Văn Điệp, tổng cộng toàn bộ kinh phí đã đầu tư cho công tác chống ngập giai đoạn 2016 – 2020 là 25.998 tỉ đồng. Trong đó, ngân sách TPHCM đầu tư cho hoạt động chống ngập là 7.047 tỉ đồng; các dự án giải quyết ngập theo hình thức PPP là 9.927 tỉ đồng; dự án cải thiện môi trường nước giai đoạn 2 là 9.024 tỉ đồng.

Về việc TPHCM đã chi nhiều tiền nhưng không hết ngập, ông Điệp cho rằng ngoài nguyên nhân ngập do mưa lớn thì còn rất nhiều vấn đề khác gây nên. Cụ thể như việc nạo vét kênh, mương chưa thực hiện tốt. Quá trình đô thị hóa, bêtông hóa thiếu kiểm soát. Bên cạnh đó, tình trạng xả rác bừa bãi, lấn chiếm kênh rạch… khiến dòng chảy bị tắc nghẽn cũng là một nguyên nhân đang diễn ra khá phổ biến.

Kênh thoát nước trên đường Tô Ngọc Vân (quận Thủ Đức) bị phủ đầy rác gây tắc dòng chảy khi mưa lớn.  Ảnh: Minh Quân
Kênh thoát nước trên đường Tô Ngọc Vân (quận Thủ Đức) bị phủ đầy rác gây tắc dòng chảy khi mưa lớn. Ảnh: Minh Quân

Về việc liệu sau khi TPHCM chi gần 500 tỉ đồng nâng cấp thì đường Nguyễn Hữu Cảnh có hết ngập? Lúc đó có thuê máy bơm nữa hay không? Ông Vũ Văn Điệp đánh giá: Sau khi dự án này hoàn thành thì bản thân đường Nguyễn Hữu Cảnh sẽ không ngập nữa. Tuy nhiên, do khu vực lân cận vẫn giữa nguyên cao độ nên khả năng ngập trong các đường hẻm, khu dân cư hai bên đường sẽ diễn ra.

Còn đối với máy bơm của Công ty Quang Trung, ông Điệp cho biết sau khi dự án nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh hoàn thành sẽ đánh giá tình hình ngập khu vực này để quyết định có duy trì máy bơm hay không.

Đối với dự án giải quyết ngập do triều cường khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1) có tổng mức đầu tư gần 10.000 tỉ đồng, ông Điệp cho biết dự án này sẽ hoàn thành vào tháng 10.2020. Khi đó, khu vực trung tâm TPHCM và các quận 7,8 và huyện Nhà Bè sẽ hết ngập do triều và mưa kết hợp triều.

Nguồn: Lao Động

Related Posts
Chủ vườn cảnh bất ngờ bị cưỡng chế sau khi “tố” Chủ tịch xã mượn cây cảnh không trả?

Sau khi “tố” Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn mượn cây cảnh không chịu trả thì ngày 11/9 vừa Read more

Chổi quét nhà chớ để trước cửa, biết lý do tôi nhận ra đã sai suốt nhiều năm!

Chổi quét nhà là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Cây chổi sẽ giúp bạn quét dọn Read more

Đen Vâu bất ngờ lên tiếng về chàng trai chăn bò Việt Nam góp giọng trong ca khúc của rapper huyền thoại Wiz Khalifa

Thời gian gần đây, thông tin về đoạn hát ngẫu hứng trên Tik Tok của chàng trai chăn bò Sô Read more

Cho học sinh sử dụng Smartphone trên lớp: Lợi ít, hại nhiều?

Theo ông Sĩ, tiện ích của điện thoại thì không cần bàn cãi trong tình hình hiện nay. Ngoài chức Read more

Xăm hình như thế nào thì không được nhập ngũ?

Theo Bộ Quốc phòng, những quy định về hình xăm, chữ xăm trên cơ thể là một trong những nội Read more

Điện sắp tăng giá ?

Phân tích của các chuyên gia tài chính năng lượng cho thấy, giá điện có thể sẽ tăng do chi phí đầu Read more

Scroll to Top