TP.HCM: sẽ hỗ trợ người bán vé số, hàng rong, xe ôm… vì CO.VID

22

- Advertisement -

 TP.HCM đang rà soát những người b án hàng rong, bán vé số, xe ôm, bốc vác,…. bị ảnh hưởng bởi d.ịch CO.VID-19 để hỗ trợ.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP.HCM vừa có văn bản đề nghị TP Thủ Đức và các quận, huyện báo cáo số liệu người dân gặp khó khăn do d.ịch bệnh CO.VID-19. 

TP.HCM hỗ trợ người bán vé số bị ảnh hưởng bởi d.ịch CO.VID-10 vào tháng 4-2020. Ảnh: THANH TUYỀN

- Advertisement -

Theo đó, TP.Thủ Đức và các quận, huyện phải rà soát, thống kế và báo cáo số liệu người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) bị mất việc làm do ảnh hưởng bởi d.ịch bệnh CO.VID-19 trên địa bàn.

Về tiêu chí, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP cho biết, người lao động tự do là người đa phần không được đào tạo chuyên môn kỹ thuật, làm việc thuộc khu vực kinh tế phi chính thức, có việc làm bấp bênh, thiếu ổn định, thu nhập thấp, thời gian làm việc dài, thường không được chi trả các chế độ phụ cấp và các khoản đảm bảo an sinh xã hội. 

Đồng thời, người lao động tự do bị mất việc làm, giảm sâu thu nhập hoặc không có thu nhập do thực hiện giãn cách xã hội để kiểm soát d.ịch bệnh CO.VID-19 trên địa bàn TP theo chỉ đạo của UBND TP.HCM kể từ ngày 31-5 đến thời điểm thống kê.

Một người bán vé số trào nước mắt khi nhận được khoản tiền hỗ trợ vào tháng 4-2020. Ảnh: LÊ THOA

Ngoài tiêu chí trên, người lao động phải cư trú hợp pháp tại địa phương (có đăng ký tạm trú được cơ quan công an xác nhận) và làm một trong bảy loại công việc sau: 

– B.án hàng rong, buôn b.án nhỏ lẻ trên đường phố không có địa điểm cố định (buôn gánh b.án bưng).

– Thu gom rác, phế liệu.

– Bốc vác, vận chuyển hàng hóa.

– Lái xe mô tô hai bánh chở khách, xe xích lô chở khách.

– B.án lẻ vé số lưu động.

– Tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống, lưu trú, du lịch, chăm sóc sức khỏe (bao gồm bảo vệ).

– Làm công việc thuộc các lĩnh vực, ngành nghề phải tạm ngừng hoạt động theo chỉ đạo của UBND TP.HCM.

Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP.HCM cũng đề nghị các địa phương rà soát, thống kê và báo cáo số liệu các nhóm người sau: Người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp ưu đã hàng tháng (bao gồm cả thân nhân người có công đang hưởng trợ cấp ưu đãi hàng tháng, thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động hàng tháng); người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo; đối tượng bảo trợ xã hội đang hưởng chính sách trợ cấp xã hội hàng tháng; trẻ em dưới 16 tuổi phải cách ly tại các cơ sở cách ly y tế tập trung, trong khu vực phong tỏa, có hoàn cảnh khó khăn.

Các báo cáo nói trên phải gửi về Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP.HCM trước 15g ngày 10-6 để kịp chốt số lượng, báo cáo UBND TP.HCM.

Nguồn: https://plo.vn/thoi-su/tphcm-se-ho-tro-nguoi-ban-hang-rong-ve-so-xe-om-vi-covid-990358.html

Comments
Loading...