Thợ lặn xém mất mạng khi bị cá voi lưng gù nuốt

41

- Advertisement -

Cá voi lưng gù nuốt thợ lặn nhưng sau đó phải nhả ra bởi cổ họng của chúng quá nhỏ so với con người.

Cá voi lưng gù thuộc nhóm cá voi tấm sừng. Ảnh: Wikipedia.
Cá voi lưng gù thuộc nhóm cá voi tấm sừng. Ảnh: Wikipedia.

Hôm 11/6, một thợ lặn thu hút nhiều sự chú ý khi thoát ch.ết trong gang tấc sau khi bị cá voi lưng gù “nuốt chửng” ở ngoài khơi Cape Cod, Massachusetts. Michael Packard chia sẻ anh bị đẩy mạnh và sau đó là bóng tối ập tới. Anh vật lộn trong miệng cá voi suốt 30 giây trước khi nó nổi lên mặt nước và phun anh ra.

- Advertisement -

Dù cá voi lưng gù có thể dễ dàng chứa vừa một người trong chiếc miệng khổng lồ dài tới 3 mét, về mặt khoa học, nó không thể nuốt chửng con người, theo Nicola Hodgins của tổ chức bảo tồn phi lợi nhuận Whale and Dolphin Conservation ở Anh. Cổ họng của cá voi lưng gù lớn bằng nắm tay của con người và chỉ có thể giãn rộng 38 cm để chứa bữa ăn lớn.

Trong trường hợp của Packard, anh nhiều khả năng bị ngoạm nhầm trước khi con cá voi nhận ra sai lầm và lập tức phun ra. Đây là trải nghiệm không mấy dễ chịu với cả Packard và con cá voi vốn đang cố gắng kiếm ăn. “Packard đã ở sai chỗ và sai thời điểm”, Hodgins nói.

Đây không phải lần đầu tiên có người rơi vào miệng cá voi. Năng 2020, một số người chèo thuyền bị cá voi lưng gù nuốt nhầm ở California. Một nhà tổ chức tour ở cảng Port Elizabeth tại Nam Phi cũng lâm vào cảnh tương tự năm 2019.
Giới chuyên gia cho biết trừ cá nhà táng, không có loài cá voi nào nuốt được vật thể lớn như con người. Trong những dịp hiếm hoi khi có người rơi vào miệng cá voi, gần như chắc chắn đó là một t.ai nạn vô ý bởi con người không phải thức ăn của cá voi.

Cá voi có răng như cá nhà táng ăn con mồi gồm mực và cá. Trong khi đó, cá voi tấm sừng như cá voi lưng gù, cá voi xanh, cá voi xám và cá voi minke có lông cứng đặc biệt trong miệng thay cho răng và ăn con mồi nhỏ như phù du, nhuyễn thể và cá bé. Các lông này cấu tạo từ một loại protein cứng nhưng dẻo dai gọi là keratin và được sắp xếp theo hình dạng giống chiếc lược. Khi kiếm ăn, cá voi nuốt một ngụm lớn nước biển và sử dụng bộ phận này như chiếc vợt giữ lại thức ăn trong miệng và phun nước ra ngoài qua lỗ.

Trong số 90 loài cá voi đã biết trên Trái Đất, cá nhà táng là loài duy nhất có cổ họng đủ lớn để nuốt được con người. Loài động vật có vú dài 20 m này có thực quản lớn để ăn con mồi to như mực khổng lồ. Trên thực tế, mẫu vật mực dài tới 14 m từng được tìm thấy trong bụng cá nhà táng. Tuy nhiên, khả năng cá nhà táng nuốt người rất nhỏ do những cuộc đụng độ quá hiếm hoi. Dù phân bố rộng rãi trên khắp thế giới, chúng là động vật chuyên lặn sâu và dành phần lớn thời gian ở độ sâu hơn 3.000 m.

Nguồn: https://vnexpress.net/tho-lan-thoat-chet-khi-bi-ca-voi-nuot-4294848.html

Comments
Loading...