Phát hiện vi.r.u.s cúm có “tiềm năng g.ây đ.ạ.i d.ị.ch” ở Trung Quốc

Các nhà nghiên cứu ở Trung Quốc phát hiện một ch.ủng c.úm lợn mới có khả năng g.ây ra đ.ại d.ị.ch. Vi.r.u.s cúm này xuất hiện gần đây ở lợn nhưng có thể lây nh.i.ễm cho người.

Đó là kết quả từ một nghiên cứu công bố hôm 29-6 trên Tạp chí khoa học của Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia Mỹ.

Vi.r.u.s c.úm lợn mới được đặt tên là G4 EA H1N1, có nguồn gốc di truyền từ chủng c.úm H1N1 gây ra đ.ại d.ị.ch năm 2009. Nhóm nghiên cứu (gồm các nhà khoa học của các trường ĐH Trung Quốc và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CCDC)) cho biết: “G4 có đầy đủ đặc điểm cần thiết cho thấy khả năng thích nghi cao với người nh.iễm b.ệ.nh”.

Từ năm 2011 đến 2018, các nhà nghiên cứu đã lấy 30.000 miếng gạc mũi từ những con heo trong các l.ò m.ổ ở 10 tỉnh của Trung Quốc và trong một bệnh viện thú y, cho phép họ phân lập 179 loại vi.r.u.s c.úm lợn. Trong số đó có 1 loại mới chiếm ưu thế ở heo kể từ năm 2016.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã thực hiện nhiều thí nghiệm khác nhau bao gồm ở cả chồn sương, vốn được sử dụng rộng rãi trong các nghiên cứu về c.úm vì chúng gặp các triệu chứng tương tự như con người – chủ yếu là s.ốt, ho và hắt hơi.

Theo quan sát, G4 có khả năng lây nhiễm cao, có thể phát triển và nhân lên trong các tế bào của con người và gây ra các triệu chứng nghiêm trọng hơn ở chồn sương so với các loại vi.r.u.s khác.

Phát hiện virus cúm có “tiềm năng gây đại dịch” ở Trung Quốc - Ảnh 1.
Các nhà nghiên cứu sợ rằng vi.r.u.s có thể đột biến, dẫn đến l.ây l.an dễ dàng từ người sang người và b.ùng phát d.ị.ch toàn cầu. Ảnh: AP

Các xét nghiệm cũng cho thấy con người mắc chủng c.úm lợn mới khi tiếp xúc. Theo các x.ét ngh.iệm m.áu (các kháng thể được tạo ra khi tiếp xúc với vi.r.u.s), 10,4% người làm việc trong l.ò m.ổ và chăn nuôi heo bị l.ây nh.iễ.m.

Do đó, mối lo ngại chính của các nhà khoa học là vi.r.u.s tr.uy.ền từ đ.ộng v.ật sang người nhưng chưa có bằng chứng nào cho thấy nó có thể tr.uy.ền từ người sang người.

Các nhà nghiên cứu viết: “Điều đáng lo ngại là sự l.ây nh.iễ.m vi.r.u.s mới thích ứng và tăng nguy cơ xảy ra đ.ại d.ị.ch ở người”. Các nhà nghiên cứu sợ rằng nó có thể đột biến hơn nữa, dẫn đến l.ây l.an dễ dàng từ người sang người và gây ra sự b.ùng d.ị.ch toàn cầu.

Vì vậy, nhóm nghiên cứu kêu gọi nhà chức trách địa phương đưa ra các biện pháp khẩn cấp để giám sát những người làm việc ở trại nuôi heo, l.ò g.iết m.ổ. Bởi vì chủng c.úm lợn này mới, con người có thể có ít hoặc không có khả năng m.iễn d.ị.ch với vi.r.u.s.

Ông James Wood, trưởng khoa thú y tại Đại học Cambridge (Anh), nhận định: “Công trình nghiên cứu được đưa ra như một lời nhắc nhở mạnh mẽ rằng lúc nào cũng có nguy cơ xuất hiện m.ầm b.ệ.nh mới và các đ.ộng v.ật nuôi, mà con người tiếp xúc nhiều hơn với đ.ộng v.ật hoang d.ã, có thể đóng vai trò là nguồn g.ốc của các loại vi.r.u.s gây đ.ại d.ị.ch”.

Nghiên cứu được đưa ra trong lúc thế giới đang lo ngại các đợt tái b.ùng ph.át của dị.ch C.o.v.i.d-19. Theo cập nhật từ Đại học Johns Hopkins (Mỹ), tới ngày 29-6, cả thế giới đã ghi nhận hơn 10,104 triệu người nhiễm C.o.v.i.d-19, trong đó có ít nhất 500.882 người t.ử v.o.ng. Trong số các ca nh.iễ.m, có hơn 5,1 triệu ca hồi phục.
Theo : Người Lao Động

Related Posts
Chủ vườn cảnh bất ngờ bị cưỡng chế sau khi “tố” Chủ tịch xã mượn cây cảnh không trả?

Sau khi “tố” Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn mượn cây cảnh không chịu trả thì ngày 11/9 vừa Read more

Chổi quét nhà chớ để trước cửa, biết lý do tôi nhận ra đã sai suốt nhiều năm!

Chổi quét nhà là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Cây chổi sẽ giúp bạn quét dọn Read more

Đen Vâu bất ngờ lên tiếng về chàng trai chăn bò Việt Nam góp giọng trong ca khúc của rapper huyền thoại Wiz Khalifa

Thời gian gần đây, thông tin về đoạn hát ngẫu hứng trên Tik Tok của chàng trai chăn bò Sô Read more

Cho học sinh sử dụng Smartphone trên lớp: Lợi ít, hại nhiều?

Theo ông Sĩ, tiện ích của điện thoại thì không cần bàn cãi trong tình hình hiện nay. Ngoài chức Read more

Xăm hình như thế nào thì không được nhập ngũ?

Theo Bộ Quốc phòng, những quy định về hình xăm, chữ xăm trên cơ thể là một trong những nội Read more

Điện sắp tăng giá ?

Phân tích của các chuyên gia tài chính năng lượng cho thấy, giá điện có thể sẽ tăng do chi phí đầu Read more

Scroll to Top