Nhà thuê đạt tối thiểu 8m2/người mới được đăng ký thường trú?

 Đề xuất này được nêu ra tại phiên họp toàn thể lần thứ 29 của Ủy ban Pháp luật, cho ý kiến dự án Luật Cư trú (sửa đổi) ngày 31/8.

Đại diện Vụ Pháp chế, Bộ Công an phát biểu giải trình tại phiên họp. Ảnh Báo ĐBND
Đại diện Vụ Pháp chế, Bộ Công an phát biểu giải trình tại phiên họp. Ảnh Báo ĐBND

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Trương Minh Hoàng cho biết, đa số ý kiến nhất trí xóa bỏ các điều kiện riêng về đăng ký thường trú đối với các thành phố trực thuộc Trung ương. Bởi việc đặt ra các điều kiện riêng như Luật hiện hành sẽ làm hạn chế quyền tự do cư trú của công dân; tác động đến quyền, lợi ích hợp pháp của một bộ phận công dân đang sinh sống, làm việc tại các thành phố lớn nhưng không đủ điều kiện đăng ký thường trú…

Về quy định điều kiện đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ, Thường trực Ủy ban Pháp luật cho biết, hiện vẫn còn ý kiến khác nhau. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng, để bảo đảm điều kiện sống cần thiết cho người thuê, mượn, ở nhờ, phù hợp với yêu cầu và tình hình thực tiễn của từng địa phương, giúp giảm áp lực cho thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn thì cần giao Hội đồng Nhân dân tỉnh, thành phố quy định điều kiện về diện tích nhà ở tối thiểu trong trường hợp đăng ký thường trú này. Mức diện tích nhà ở tối thiểu này được giới hạn không thấp hơn 8m2 sàn/người.

Trước đề xuất trên, một số ý kiến cho rằng, nếu quy định về điều kiện diện tích nhà ở tối thiểu đối với người đăng ký thường trú tại chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ sẽ tạo ra sự không bình đẳng, bởi người đăng ký thường trú tại chỗ ở thuộc sở hữu của cá nhân sẽ không chịu ràng buộc này.

Tuy nhiên cũng có nhiều ý kiến tán thành với việc quy định về diện tích nhà ở tối thiểu vì đây cũng là chỉ tiêu được xác định cần hoàn thành trong năm 2020 được nêu trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Trong nhóm ý kiến này, cũng có một số đại biểu đề nghị, cần cân nhắc việc áp dụng tiêu chí diện tích nhà ở tối thiểu không dưới 8m2 sàn/người, hay sử dụng một tiêu chí khác.

Theo đại diện Bộ Công an, quy định điều kiện diện tích nhà ở tối thiểu trong đăng ký thường trú nhằm bảo đảm điều kiện sống của con người, không làm hạn chế quyền tự do cư trú của họ. Đồng thời quy định này cũng nhằm tránh xảy ra tình trạng chủ hộ lợi dụng cho quá nhiều người đăng ký để trục lợi, thực tế đã nhận được thông tin có căn hộ cho thuê đăng ký thường trú không đủ 1m2 sàn/người.

Kết luận nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cho biết, Thường trực Ủy ban Pháp luật sẽ tiếp tục lắng nghe ý kiến của đại biểu Quốc hội, các Đoàn đại biểu Quốc hội để hoàn thiện quy định về điều kiện cụ thể đăng ký thường trú tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Theo: Tiền Phong

Related Posts
Chủ vườn cảnh bất ngờ bị cưỡng chế sau khi “tố” Chủ tịch xã mượn cây cảnh không trả?

Sau khi “tố” Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn mượn cây cảnh không chịu trả thì ngày 11/9 vừa Read more

Chổi quét nhà chớ để trước cửa, biết lý do tôi nhận ra đã sai suốt nhiều năm!

Chổi quét nhà là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Cây chổi sẽ giúp bạn quét dọn Read more

Đen Vâu bất ngờ lên tiếng về chàng trai chăn bò Việt Nam góp giọng trong ca khúc của rapper huyền thoại Wiz Khalifa

Thời gian gần đây, thông tin về đoạn hát ngẫu hứng trên Tik Tok của chàng trai chăn bò Sô Read more

Cho học sinh sử dụng Smartphone trên lớp: Lợi ít, hại nhiều?

Theo ông Sĩ, tiện ích của điện thoại thì không cần bàn cãi trong tình hình hiện nay. Ngoài chức Read more

Xăm hình như thế nào thì không được nhập ngũ?

Theo Bộ Quốc phòng, những quy định về hình xăm, chữ xăm trên cơ thể là một trong những nội Read more

Điện sắp tăng giá ?

Phân tích của các chuyên gia tài chính năng lượng cho thấy, giá điện có thể sẽ tăng do chi phí đầu Read more

Scroll to Top