Người Việt chinh phục đỉnh Aural – nóc nhà Campuchia

Phnom Aural là đỉnh cao nhất của dãy núi Cardamom và cũng cao nhất Campuchia, nằm trong khu bảo tồn thiên nhiên hoang dã Aural, cách thủ đô Phnom Penh khoảng 150 km.

Khi nói đến đất nước Campuchia, du khách bốn phương sẽ nghĩ ngay đến những địa điểm quen thuộc như: Khu quần thể đền đài Angkor, thủ đô Phnom Penh, thành phố biển Sihanoukville, cao nguyên Bokor v.v…. Rất ít du khách sẽ nghĩ đến các hoạt động thể thao, khám phá thiên nhiên như leo núi, trekking. Một phần cũng vì lí do ba phần tư diện tích đất lãnh thổ là đồng bằng và cao nguyên thấp, không có nhiều tiềm năng phát triển các loại hình du lịch này. Tuy nhiên, vừa rồi chúng tôi đã có dịp khám phá một góc rất khác của đất nước Khmer láng giềng mà rất ít du khách biết tới, đó là thử một lần chinh phục đỉnh Aural cao 1,813m, nóc nhà của đất nước Campuchia.
Khi nói đến đất nước Campuchia, du khách sẽ nghĩ ngay đến những địa điểm quen thuộc nhưkhu quần thể đền đài Angkor, thủ đô Phnom Penh, thành phố biển Sihanoukville, cao nguyên Bokor… Ít người Việt nghĩ đến các hoạt động thể thao, khám phá thiên nhiên như leo núi, trekking. Một phần cũng vì 3/4 diện tích đất lãnh thổ là đồng bằng và cao nguyên thấp, không có nhiều tiềm năng phát triển các loại hình du lịch này.
Tuy nhiên, vừa rồi chúng tôi đã có dịp khám phá một góc rất khác của đất nước Khmer láng giềng mà rất ít du khách biết tới, đó là thử một lần chinh phục đỉnh Aural cao 1,813m, nóc nhà của đất nước Campuchia.
Tuy nhiên, chúng tôi đã có dịp khám phá một góc rất khác của đất nước Khmer láng giềng: chinh phục đỉnh Aural cao 1.813 m, nóc nhà của Campuchia.
Với rất ít thông tin tham khảo được trên mạng, chúng tôi vẫn quyết định lên lịch trình và chuẩn bị cho chuyến đi khám phá này. Đoàn gồm 8 người khởi hành bằng xe máy từ Sài Gòn theo đường xuyên Á AH1 qua cửa khẩu Mộc Bài/Bavet, dừng chân một đêm tại Phnom Penh và sáng hôm sau lại tiếp tục theo quốc lộ 4 đến địa phận huyện Aural, tỉnh Kampong Speu.
Với rất ít thông tin tham khảo được trên mạng, chúng tôi vẫn quyết định lên lịch trình và chuẩn bị cho chuyến đi khám phá này. Đoàn gồm 8 người, khởi hành bằng xe máy từ TP HCM theo đường xuyên Á AH1 qua cửa khẩu Mộc Bài – Bavet, dừng chân một đêm tại Phnom Penh và sáng hôm sau lại tiếp tục theo quốc lộ 4 đến địa phận huyện Aural, tỉnh Kampong Speu.
Ngay khi vừa tách khỏi đường 132 để tiến sâu vào làng Srae Kan Bei dưới chân núi, chúng tôi đã gặp những khó khăn đầu tiên khi đi theo một con đường rất gồ ghề và có nhiều hố nước sâu cũng như những con suối cắt ngang đường.
Ngay khi vừa tách khỏi đường 132 để tiến vào làng Srae Kan Bei dưới chân núi, chúng tôi đã gặp những khó khăn đầu tiên: một con đường rất gồ ghề, có nhiều hố nước sâu cũng như những con suối cắt ngang đường.
Do đã in sẵn hình ảnh tìm được trên mạng internet về ngôi làng dưới chân núi và về đỉnh Aural để hỏi người dân trong vùng, nên nhóm cũng không gặp nhiều khó khăn trong việc hỏi đường. Đây cũng là kinh nghiệm đúc kết được sau các chuyến đi ra nước ngoài khác bằng xe máy.
Do đã in sẵn hình ảnh tìm được trên mạng Internet về ngôi làng dưới chân núi và về đỉnh Aural để hỏi người dân trong vùng, nhóm cũng không gặp nhiều khó khăn trong việc hỏi đường. Đây cũng là kinh nghiệm đúc kết được sau các chuyến đi ra nước ngoài khác bằng xe máy.
Sau một ngày rưỡi tính từ lúc xuất phát từ Sài Gòn, chúng tôi đã tìm được nhà anh Chhim – người dẫn đường cho đoàn- tại làng Srae Kan Bei và ngủ đêm tại nhà anh. Ngoài đồ ăn đem theo từ Việt Nam, đoàn còn mua bổ sung thêm một ít thịt hộp, bánh ngọt, nước uống để dự trữ và đi ngủ sớm lấy sức sáng hôm sau bắt đầu lên đường.
Sau một ngày rưỡi tính từ lúc xuất phát từ TP HCM, chúng tôi đã tìm được nhà anh Chhim – người dẫn đường cho đoàn – tại làng Srae Kan Bei và ngủ đêm tại nhà anh. Ngoài đồ ăn đem theo từ Việt Nam, đoàn còn mua bổ sung thêm một ít thịt hộp, bánh ngọt, nước uống để dự trữ, đi ngủ sớm lấy sức sáng hôm sau lên đường.
Đúng 6:30, đoàn chụp ảnh lưu niệm với gia đình anh Chhim và khởi hành từ làng Srae Kan Bei. Do có việc nhà đột xuất nên một thành viên trong đoàn phải về trước nên nhóm còn lại 7 người, tiếp tục chinh phục đỉnh núi.
6h30, đoàn chụp ảnh lưu niệm với gia đình anh Chhim và khởi hành từ làng Srae Kan Bei. Do có việc nhà đột xuất, một thành viên trong đoàn phải về trước, nên nhóm còn lại 7 người.
Thử thách đầu tiên là đoạn đi bộ khoảng 8km qua những đoạn đường ngập nước đến đầu gối và xuyên qua những đồi cỏ xanh và rừng cây lá thấp rất đẹp trong không khí trong lành dẫn đến chân núi Aural.
Thử thách đầu tiên là đoạn đi bộ khoảng 8 km qua những đoạn đường ngập nước đến đầu gối, xuyên qua những đồi cỏ xanh và rừng cây lá thấp rất đẹp, không khí trong lành.
Sau khi lên đến độ cao 500m, đường bắt đầu trở nên rất dốc và tăng độ cao lên điểm 800m rất nhanh, đường đi cũng chằng chịt nhiều cây cối hơn.
Ở độ cao 500 m, đường bắt đầu trở nên rất dốc. Đến điểm 800 m, đường đi cũng chằng chịt cây cối hơn.
Đoàn dừng ăn trưa tại độ cao 850m, lúc này đã có một thành viên bị tụt canxi phải dừng nghỉ khá lâu và một số thành viên bị vắt cắn.
Đoàn dừng ăn trưa tại độ cao 850 m. Múc này đã có một thành viên bị tụt canxi phải dừng nghỉ khá lâu. Một số người bị vắt cắn.
Đến 14:30 chiều, chúng tôi đã đến được lán ở độ cao 1,100m. Ban đầu cả nhóm định đi tiếp lên đỉnh 1,813m vì còn khá sớm, nhưng do đã đi liên tục 8 tiếng nên quyết định dừng nghỉ, ăn uống và ngủ sớm để sáng hôm sau khởi hành sớm lúc 5:00 sáng. Trên lán đã có đồ dùng nấu nướng để có thể nấu ăn và nhóm cũng tranh thủ hong khô giày và quần áo do cơn mưa lớn lúc trưa.
Đến 14h30, chúng tôi đã đến được lán ở độ cao 1.100 m. Ban đầu, cả nhóm định đi tiếp lên đỉnh 1.813 m vì còn khá sớm, nhưng do đã đi liên tục 8 tiếng nên cuối cùng mọi người quyết định dừng nghỉ, ăn uống và ngủ sớm để sáng hôm sau khởi hành sớm lúc 5h. Trên lán đã có đồ dùng nấu nướng để có thể nấu ăn. Nhóm cũng tranh thủ hong khô giày và quần áo do cơn mưa lớn lúc trưa.
5:00 sáng ngày kế tiếp, đoàn dậy sớm ăn sáng nhanh gọn, bỏ bớt đồ đạc lại rồi tiếp tục chinh phục nốt 700m độ cao còn lại. Đúng 9:00 sáng, chúng tôi đã chính thức đặt chân lên đỉnh Aural – nóc nhà Vương quốc Campuchia và trở thành những người Việt đầu tiên đặt chân lên đây. Theo lời anh Chhim dẫn đường, Việt Nam là quốc gia thứ hai sau người Campuchia và người Malaysia tính ở khu vực Đông Nam Á đặt chân lên đây.
Hôm sau, đoàn dậy sớm ăn sáng nhanh gọn, bỏ bớt đồ đạc lại rồi tiếp tục chinh phục 700 m còn lại. Đúng 9h, chúng tôi đặt chân lên đỉnh Aural, trở thành những người Việt đầu tiên đặt chân lên đây. Theo lời anh Chhim, Việt Nam là quốc gia thứ ba sau Campuchia và Malaysia tính ở khu vực Đông Nam Á có người đặt chân lên đây.
Những tượng Phật đã được một đoàn người hành hương bản địa thỉnh lên đỉnh núi thiêng Aural từ 2 năm trước để dành cho việc thờ cúng.
Những tượng Phật đã được một đoàn người hành hương bản địa thỉnh lên đỉnh núi thiêng Aural từ 2 năm trước để thờ cúng.
Tọa độ đỉnh núi thiêng Aural. Vậy là sau 3 ngày 3 đêm, vượt qua chặng đường hơn 400km bằng xe máy và gần 20km đi bộ và leo núi, chúng ta đã chạm được tới nóc nhà Campuchia.
Tọa độ đỉnh núi thiêng Aural. Sau 3 ngày 3 đêm, vượt qua chặng đường hơn 400 km bằng xe máy và gần 20 km đi bộ và leo núi, chúng tôi đã chạm được tới nóc nhà Campuchia.
Thời gian leo xuống theo đường cũ chỉ mất 6 tiếng đồng hồ, chưa tính thời gian dừng nghỉ và dọn đồ tại trại 1,100m, vì đi xuống không mất nhiều sức như khi đi ngược lên.
Thời gian leo xuống theo đường cũ chỉ mất 6 tiếng đồng hồ, chưa tính thời gian dừng nghỉ và dọn đồ tại trại 1.100 m, vì đi xuống không mất nhiều sức như khi đi ngược lên.
Khung cảnh rất đẹp và thơ mộng ở đoạn ngập nước trước khi về đến làng Srae Kan Bei. Đến lúc này mọi người rất vui vì sắp được nghỉ ngơi sau 2 ngày di chuyển liên tục, nhưng cũng thấy buồn vì sắp phải chia tay những khung cảnh núi rừng thơ mộng và yên bình của một vùng quê nước bạn.
Khung cảnh rất đẹp và thơ mộng ở đoạn ngập nước trước khi về đến làng Srae Kan Bei. Lúc này, mọi người rất vui vì sắp được nghỉ ngơi sau 2 ngày di chuyển liên tục, nhưng cũng thấy buồn vì sắp phải chia tay những khung cảnh núi rừng thơ mộng và yên bình của một vùng quê nước bạn.
Nụ cười thẹn thùng của một cô bé rất xinh xắn khi bắt gặp ống kính máy ảnh của chúng tôi. Do thời gian có hạn phải về ngay, nên đoàn cũng khá tiếc nuối khi không được ở lại để tìm hiểu thêm về cuộc sống và văn hóa của người dân nơi đây.
Nụ cười thẹn thùng của một cô bé khi bắt gặp ống kính máy ảnh. Do  phải về ngay, nên đoàn cũng khá tiếc nuối khi không được ở lại để tìm hiểu thêm về cuộc sống và văn hóa của người dân nơi đây.
Trời tối rất nhanh, chúng ta phải cố gắng vượt qua đoạn đường gồ ghề lúc đầu để trở lại đường 132 trước khi hết nắng, nhưng cũng không quên ngoáy đầu nhìn lại đỉnh núi Aural đang mờ dần trong ánh hoàng hôn và hẹn nếu có dịp sẽ trở lại thăm nơi này.
Trời tối rất nhanh, chúng tôi cố gắng vượt qua đoạn đường gồ ghề lúc đầu để trở lại đường 132 trước khi hết nắng, nhưng cũng không quên ngoáy đầu nhìn lại đỉnh núi Aural đang mờ dần trong ánh hoàng hôn.

Trần Đặng Đăng Khoa

Ảnh: Trần Đặng Đăng Khoa – Diệp Tiểu My – Nguyễn Tiến Hùng

Related Posts
20 điều giới trẻ nên trải nghiệm trước tuổi 30

Bước sang ngưỡng cửa 30, người ta thấy có thể như đang ở đỉnh cao cuộc đời hay cần sống Read more

20 điều bạn nên trải nghiệm trước tuổi 40

Đón năm mới tại thành phố xa lạ, nhảy dù, thử thách bản thân qua các cuộc thi... là những Read more

Hành trình khám phá Campuchia bằng xe đạp của phượt thủ Việt

Ký ức của tôi về Campuchia là bức tranh với những màu sắc đối lập giữa giàu và nghèo, kỳ Read more

2 ngày không lo âu ở biển Lagi

Nơi chúng tôi ở nằm trên gò cát cách biển 100 m, xa phố thị, không thấy tiếng xe máy. Read more

4 điều đáng tới Đà Lạt trong tháng 12

Bạn sẽ trải nghiệm một chút không khí của mùa xuân vào mỗi sớm mai, một chút ấm áp của Read more

10 điều khiến bạn đi du lịch Iran không cần do dự

Người dân Iran rất thân thiện với khách du lịch nước ngoài, đặc biệt khi biết bạn đến từ Việt Read more

Scroll to Top