Ngoài pate Minh Chay, người tiêu dùng tạm thời không sử dụng 12 sản phẩm này

Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới vì chứa đ.ộc tố.

Ngày 31/9, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông báo khẩn cấp người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH Hai thành viên Lối sống mới.

13 sản phầm gồm: Pate Minh Chay, Pate nấm hầu thủ, Ruốc nấm Heri vị hảo hạng, Muối vừng bát bảo đặc biệt, Ruốc nấm Heri Hương thảo mộc, Giò lụa lúa mì, Muối lạc truyền thống, Chả quế lúa mì, Muối vừng bát bảo, Giò nấm lúa mì, Ruốc nấm truyền thống, Ruốc nấm sả ớt, Ruốc nấm cháy tỏi.

Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe thì cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Ngoài pate Minh Chay, người tiêu dùng tạm thời không sử dụng 12 sản phẩm này - 1
 (Ảnh minh hoạ: Phunu.vn)

Từ ngày 13/7 đến 18/8, xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Nhiệt Đới TP.HCM (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở….

Qua điều tra, theo Cục An toàn thực phẩm, các bệnh nhân đều sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH Hai Thành viên Lối sống mới (địa chỉ tại tổ 2, thị trấn Đông Anh, huyện Đông Anh, Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang Website của công ty: pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Theo kết quả kiểm nghiệm ban đầu, một số sản phẩm pate Minh Chay của các lô khác nhau phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum typ B. Đây là vi khuẩn kị khí tuyệt đối, sinh bào tử; đ.ộc tố ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và dễ tử vong.

BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, tại Việt Nam hầu như chưa có ngộ đ.ộc loại vi khuẩn này. Trong y văn, ngộ đ.ộc vi khuẩn Clostridium Botulinum cũng là ngộ đ.ộc quá cổ điển, rất hiếm gặp. Đây là lời cảnh báo cho các hộ gia đình hiện sản xuất các loại thực phẩm đóng hộp, đóng gói thủ công như cà muối, măng muối, thịt muối…

Vi khuẩn Clostridium Botulinum là loại vi khuẩn yếm khí, thường trong thực phẩm đóng kín trong chai lọ, túi… vi khuẩn phát triển sinh ra đ.ộc tố, đặc biệt ảnh hưởng, tổn thương thần kinh, gây liệt cơ, đặc tính gây liệt nặng nề, kéo dài, có thể phải thở máy nhiều tháng, trong thời gian đó bệnh nhân có thể sẽ t.ử v.o.ng. Trên thực tế vi khuẩn này có mặt ở nhiều thực phẩm rau củ, đậu lên men… nếu không đảm bảo an toàn thực phẩm vi khuẩn sẽ phát triển, sinh ra đ.ộc tố.

BS Nguyên kiến nghị, nhà nước phải có cơ chế đưa thuốc giải đ.ộc này vào danh mục thuốc “mồ côi”, thuốc hiếm, đồng thời phải có kho dự trữ và điều phối thuốc hiếm quốc gia, khi có bệnh nhân thì điều phối cho cả nước.

Theo: VTC NEWS

Related Posts
Đùn đẩy trách nhiệm vụ ngộ đ.ộ.c pate Minh Chay

Cả 3 sở Công Thương, Nông nghiệp và Y tế Hà Nội phủ nhận trách nhiệm quản lý chính dù Read more

TP.HCM: Hơn 1.200 người đã mua pate Minh Chay, yêu cầu 24 quận huyện xử lý khẩn cấp sản phẩm không an toàn

Sau khi có thông tin 7 trường hợp bệnh nhân ngộ đ.ộ.c do ăn pate Minh Chay đang điều trị Read more

Gần 190 triệu một lọ thuốc điều trị cho bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay

Sáng 31/8, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, 2 ca Read more

“Bệnh lạ” do ăn pa tê Minh Chay Bộ Y tế vừa cảnh báo: Chứng “ngộ đ.ộ.c thịt” c.h.ế.t người

Vi khuẩn Clostridium botulinum mà kết quả kiểm nghiệm đã tìm thấy trong sản phẩm "Pate Minh Chay" mà Bộ Read more

Xăm hình như thế nào thì không được nhập ngũ?

Theo Bộ Quốc phòng, những quy định về hình xăm, chữ xăm trên cơ thể là một trong những nội Read more

Điện sắp tăng giá ?

Phân tích của các chuyên gia tài chính năng lượng cho thấy, giá điện có thể sẽ tăng do chi phí đầu Read more

Scroll to Top