Lạ lùng tục lệ đ.à.o m.ộ, trang điểm và chụp ảnh cùng các x.á.c c.h.ế.t

Tục lệ kỳ lạ này đã tồn tại nhiều năm tại ngôi làng nhỏ ở Indonesia. Hàng năm, họ đều đào mộ người c.h.ế.t lên để trang điểm, mặc quần áo mới và chụp ảnh cùng. Đây được coi là cách để họ tưởng nhớ người thân quá cố.

Vùng núi đẹp như tranh vẽ ở phía Nam Sulawesi, Indonesia, là địa bàn cư trú của bộ lạc Toraja. Bộ lạc này tin vào thuyết vạn vật hữu linh bởi người dân tại đây quan điểm rằng, tất cả các thực thể không chỉ riêng con người như cây cối, vật nuôi, thậm chí cả vật vô tri vô giác đều có linh hồn và hiện hữu trong cuộc sống.

Mỗi khi ghé thăm mảnh đất này, điểm ấn tượng khó phai đọng lại trong tâm trí kháchdu lịchkhông chỉ ở cảnh đẹp thiên nhiên say đắm lòng người mà nơi đây còn có nghi thức an táng rất kỳ l

. Lạ lùng tục lệ đào mộ, trang điểm và chụp ảnh cùng các xác chết

Lạ lùng tục lệ đào mộ, trang điểm và chụp ảnh cùng các x.á.c c.h.ế.t

Tang lễ là một sự kiện quan trọng đối với người Toraja. Đây là dịp để cả gia đình và dân làng tụ họp, tăng cường tinh thần đoàn kết, và tôn vinh truyền thống của bộ lạc. Mỗi đám tang kéo dài trong vài ngày. Khi một người Toraja qua đời, gia đình phải thực hiện một vài nghi lễ gọi là Rambu Solog trong nhiều ngày. Các nghi lễ này không diễn ra ngay sau khi người thân vừa c.h.ế.t, vì họ thường không đủ tiền trang trải chi phí cho đám tang. Vì vậy họ phải đợi hàng tuần, hàng tháng, thậm chí hàng năm để góp đủ tiền. Trong thời gian này, x.á.c c.h.ết chưa được chôn mà chỉ ướp và cất giữ trong nhà. Khi tang lễ chưa kết thúc, người này chưa được coi là người c.h.ế.t, mà đơn giản vẫn là đang ốm.

Khi gia đình góp đủ tiền, các nghi lễ chính thức bắt đầu. Họ mổ trâu và lợn trong tiếng nhạc và các điệu múa rộn ràng. Người c.h.ế.t càng có uy tín thì số lượng trâu và lợn được mổ càng nhiều, có thể đến hàng chục con trâu và hàng trăm con lợn. Sau đó, số thịt này được chia cho khách đến dự tang lễ.

tuc le dao mo va trang diem cho nguoi chet 1

Tục lệ kỳ lạ này đã tồn tại nhiều năm tại ngôi làng nhỏ ở Indonesia

Nơi yên nghỉ của người đã khuất thường là trong các hang đá vôi xung quanh ngọn đồi. Một số người Toraja khác còn treo quan tài lên mỏm đá trong nhiều năm cho đến khi chúng tự phân hủy, mục nát và rơi xuống.Trẻ em nếu c.h.ế.t trước khi mọc răng không được chôn trong các hang động hoặc treo trên vách đá mà được chôn bên trong các thân cây. Thi thể đứa trẻ được bọc vải và đặt vào một lỗ khoét trên thân cây đang lớn, bịt kín lại bằng một cánh cửa làm từ thân cây cọ.

tuc le dao mo va trang diem cho nguoi chet 2

Cứ ba năm mỗi lần, người Toraja lại đào t.h.i t.h.ể của người thân lên, trang điểm và mặc cho họ những quần áo thời trang mới.Các thành viên còn sống trong bộ tộc cũng chụp ảnh cùng t.h.i t.h.ể, dù đó là người đã c.h.ế.t nhiều năm.

tuc le dao mo va trang diem cho nguoi chet 3
Đây được coi là cách để họ tưởng nhớ người thân quá cố

“Đó là cách chúng tôi tôn trọng người đã khuất. Không việc gì phải đau buồn than khóc. Đây là dịp vui để chúng tôi được đoàn tụ với người thân yêu đã khuất” – một người dân làng Toraja nói về nghi lễ kỳ lạ của họ.Sau khi các x.á.c c.h.ế.t được đào lên, họ sẽ được mang đi diễu hành khắp làng.Tất cả các hoạt động này được thực hiện trong tiếng cười vì khóc lóc bị cấm.

tuc le dao mo va trang diem cho nguoi chet 4

Người dân ở đây còn tin rằng khi họ đối xử tôn trọng những người quá cố, họ sẽ được chúc phúc cho một mùa màng bội thu.

Được biết, trong khoảng thời gian “chung sống” với người thân, những x.á.c c.h.ế.t được tắm rửa bằng chất khử trùng, được mang đặt trong một căn phòng và được đối xử y như hồi còn sống. Mọi người coi họ như đang bị ốm chứ chưa phải đã qua đời. Người trong nhà dành thời gian mỗi ngày để trò chuyện với họ, thay đồ cho họ, thậm chí là mang thức ăn nước uống và cả thuốc lá cho người c.h.ế.t.

tuc le dao mo va trang diem cho nguoi chet 5

Những vị pháp sư có thể làm một cái x.á.c c.h.ế.t nằm bất động trong quan tài có thể đứng dậy di chuyển khắp nơi bằng chính những lời khấn cầu, văn tế…Dù nghi thức này rất phổ biến ở Indonesia, nhưng hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được lời giải đáp thỏa đáng về hành động của pháp sư khiến các th.ây m.a đứng dậy và tự tìm đường về nhà.

Nghi lễ an táng đặc biệt của người Toraja hiện thu hút hàng ngàn khách du lịch và các nhà nhân chủng học tới hòn đảo này mỗi năm. Và kể từ năm 1984, Tana Toraja đã được biết đến như là điểm đến thu hút du lịch thứ hai sau Bali do Bộ Du lịch Indonesia công bố.

tuc le dao mo va trang diem cho nguoi chet 6

Người Toraja rất tự hào về điều này vì nó giúp bảo tồn nền văn hóa truyền thống của họ thay vì bị thay thế bởi nền văn minh hiện đại bên ngoài

Nguồn: https://sohuutritue.net.vn/la-lung-tuc-le-dao-mo-trang-… 

Related Posts
Chủ vườn cảnh bất ngờ bị cưỡng chế sau khi “tố” Chủ tịch xã mượn cây cảnh không trả?

Sau khi “tố” Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn mượn cây cảnh không chịu trả thì ngày 11/9 vừa Read more

Chổi quét nhà chớ để trước cửa, biết lý do tôi nhận ra đã sai suốt nhiều năm!

Chổi quét nhà là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Cây chổi sẽ giúp bạn quét dọn Read more

Đen Vâu bất ngờ lên tiếng về chàng trai chăn bò Việt Nam góp giọng trong ca khúc của rapper huyền thoại Wiz Khalifa

Thời gian gần đây, thông tin về đoạn hát ngẫu hứng trên Tik Tok của chàng trai chăn bò Sô Read more

Cho học sinh sử dụng Smartphone trên lớp: Lợi ít, hại nhiều?

Theo ông Sĩ, tiện ích của điện thoại thì không cần bàn cãi trong tình hình hiện nay. Ngoài chức Read more

Xăm hình như thế nào thì không được nhập ngũ?

Theo Bộ Quốc phòng, những quy định về hình xăm, chữ xăm trên cơ thể là một trong những nội Read more

Điện sắp tăng giá ?

Phân tích của các chuyên gia tài chính năng lượng cho thấy, giá điện có thể sẽ tăng do chi phí đầu Read more

Scroll to Top