‘Khoảnh khắc tận thế’ ở Lebanon: Giải mã ‘đám mây nấm t.ử th.ần’ xuất hiện trong vụ n.ổ ở Beirut

Tin tức mới nhất cho hay, ít nhất 78 người đã th.iệt m.ạng, hơn 3000 người bị thương trong vụ n.ổ lớn làm rung chuyển thủ đô Beirut của Lebanon vào tối thứ Ba (ngày 4/8, giờ địa phương) – Bộ trưởng Y tế Lebanon thông báo với Reuters.

CNN dẫn lời Thủ tướng Lebanon cho biết, ước tính có 2.750 tấn Ammonium nitrate (NH4NO3, dùng làm phân bón và chất n.ổ tự tạo) được lưu trữ tại một nhà kho ở Beirut trong 6 năm.

Tờ CNN miêu tả hiện trường vụ n.ổ ở Beirut như ‘ngày t.ận thế’. Vụ n.ổ xé toạc thành phố, phá hủy hoàn toàn cảng Beirut. Đường phố phủ kín kính v.ỡ. Sóng xung kích khiến các tòa nhà cách tâm vụ n.ổ 10 km bị h.ư h.ại.

Hiện vẫn chưa rõ chính xác nguyên nhân g.ây ra vụ n.ổ, tuy nhiên thứ mà nhân chứng dễ nhìn thấy nhất là hình ảnh đám mây nấm kh.ổng lồ phụt lên không trung sau v.ụ n.ổ g.ây chấn động thành phố cảng Beirut.

Hình ảnh đám mây nấm khổng lồ trong vụ n.ổ tại Beirut
hình ảnh đám mây nấm khổng lồ từ vụ n.ổ b.om ng.u.yên t.ử tại Nagasaki vào sáng ngày 9/8/1945.

Hình ảnh đám mây nấm khổng lồ dễ khiến nhiều người liên tưởng đến hậu quả của một vụ n.ổ h.ạt nh.ân, tuy nhiên theo các chuyên gia của Popular Mechanics (Mỹ), những vụ n.ổ lớn trên mặt đất cũng tạo ra hình dạng đám mây hình nấm và điều này tuân theo định luật vật lý cơ bản.

Popular Mechanics cung cấp cái nhìn khoa học về đám mây hình nấm từ vụ nổ ở Beirut:

Mỗi vụ n.ổ trên mặt đất này tạo ra một đám mây Pyrocumulus (hay Flammagenitus) có hình dạng như một cây nấm. Trong cả hai trường hợp (vụ n.ổ lớn và vụ n.ổ h.ạt nhân), tính chất vật lý đều giống nhau: Vụ n.ổ tạo ra khí nóng nhanh chóng tăng lên. Không khí phía trên ‘nhấn’ khí nóng này xuống khi nó cố gắng di chuyển lên trên, theo nghĩa đen đẩy nó xuống và tạo thành hình nấm đặc biệt.

Khoa học gọi hiện tượng này là sự mất ổn định Rayleigh – Taylor, mô tả sự tương tác giữa hai vật liệu (chất lỏng hoặc khí) có mật độ khác nhau khi chúng gặp nhau. Xem hình:

Khoảnh khắc tận thế ở Lebanon: Giải mã đám mây nấm tử thần xuất hiện trong vụ nổ ở Beirut - Ảnh 2.

Vụ n.ổ tạo ra khí nóng nhanh chóng tăng lên. Không khí phía trên ‘nhấn’ khí nóng này xuống khi nó cố gắng di chuyển lên trên, theo nghĩa đen đẩy nó xuống và tạo thành hình nấm đặc biệt.

Trong một vụ n.ổ, không khí nóng ít đặc hơn GẶP không khí lạnh dày đặc hơn và tạo thành hình dạng nấm. Hiểu đơn giản là khi chất lỏng khối lượng riêng lớn hơn ở trên chất lỏng khối lượng riêng nhỏ hơn.

Đó là lý do tại sao những đám mây hình nấm không bị giới hạn trong vụ n.ổ h.ạt nhân. 

Trong quá khứ, nhân loại đã từng chứng kiến nhiều vụ n.ổ h.ạt nhân với các đám mây hình nấm khổng lồ – biểu tượng phổ biến của b.om ng.u.yên t.ử/h.ạt nhân như vụ Mỹ cho n.ổ q.uả b.om ng.u.yên t.ử “The Trinity” đầu tiên trong lịch sử ngày 16/7/1945; hay việc quốc gia này thả 2 q.uả b.om ng.u.yên t.ử xuống Nagasaki và Hiroshima (Nhật Bản) năm 1945; rồi việc Liên Xô cho n.ổ thử q.uả b.om Sa Hoàng mạnh nhất trong lịch sử ngày 30/10/1961.

51 năm kể từ khi Mỹ giáng “The Little Boy” và “The Fat Man” xuống Nhật Bản (năm 1945) đến khi Hiệp ước Cấm thử nghiệm H.ạt nh.ân Toàn diện (CTBT) được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc thông qua ngày 10/9/1996, hơn 2.000 vụ n.ổ hạt nhân được thử trên toàn thế giới, trong đó, chủ yếu là Mỹ và Liên Xô thực hiện thời Ch.iến tr.anh Lạnh.

Theo: Tổ Quốc

Related Posts
Chủ vườn cảnh bất ngờ bị cưỡng chế sau khi “tố” Chủ tịch xã mượn cây cảnh không trả?

Sau khi “tố” Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn mượn cây cảnh không chịu trả thì ngày 11/9 vừa Read more

Chổi quét nhà chớ để trước cửa, biết lý do tôi nhận ra đã sai suốt nhiều năm!

Chổi quét nhà là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Cây chổi sẽ giúp bạn quét dọn Read more

Đen Vâu bất ngờ lên tiếng về chàng trai chăn bò Việt Nam góp giọng trong ca khúc của rapper huyền thoại Wiz Khalifa

Thời gian gần đây, thông tin về đoạn hát ngẫu hứng trên Tik Tok của chàng trai chăn bò Sô Read more

Cho học sinh sử dụng Smartphone trên lớp: Lợi ít, hại nhiều?

Theo ông Sĩ, tiện ích của điện thoại thì không cần bàn cãi trong tình hình hiện nay. Ngoài chức Read more

Xăm hình như thế nào thì không được nhập ngũ?

Theo Bộ Quốc phòng, những quy định về hình xăm, chữ xăm trên cơ thể là một trong những nội Read more

Điện sắp tăng giá ?

Phân tích của các chuyên gia tài chính năng lượng cho thấy, giá điện có thể sẽ tăng do chi phí đầu Read more

Scroll to Top