Hà Nội: Không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, bệnh viện,trường học

14

- Advertisement -

 

Người dân Hà Nội không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và các địa điểm phục vụ công tác b.ầu c.ử; thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Ngày 11/5, UBND TP Hà Nội ban hành Chỉ thị số 42 gửi các cơ quan, đơn vị về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống d.ịch CO.VID-19.

- Advertisement -

Nội dung chỉ thị nêu rõ, hiện nay, trên địa bàn thành phố Hà Nội còn một số ổ dịch diễn biến phức tạp, các địa phương giáp ranh Thành phố liên tiếp ghi nhận nhiều ca nh.iễm trong cộng đồng, đặc biệt có chùm ca bệnh mang biến thể S.ARS-CoV-2 nguồn gốc từ Ấn Độ, Anh với tốc độ lây lan rất nhanh, nguy cơ lây n.hiễm trong cộng đồng đang ở mức rất cao.

Người dân không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và các địa điểm phục vụ công tác b.ầu c.ử; thực hiện nghiêm thông điệp 5K và các biện pháp phòng chống d.ịch. 

Các cửa hàng ăn, uống trong nhà phải đảm bảo giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 2m. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống xung quanh các bệnh viện chỉ được b.án hàng mang về.

Khu vực xung quanh Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và các bệnh viện khi xuất hiện ổ dịch tạm dừng hoạt động các dịch vụ kinh doanh ăn uống, cửa hàng tạp hóa, đóng cửa các khu nhà trọ (phạm vi khu vực, thời gian dừng các hoạt động do Ban chỉ đạo các quận, huyện chủ động quyết định dựa trên tình hình thực tế của địa bàn). 

Người dân Hà Nội không tụ tập quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học - 1
Sáng 11/5, lực lượng chức năng phong tỏa tòa CT10C, chung cư Đại Thanh (xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội) sau khi ghi nhận tại đây có bệnh nhân dương tính với S.ARS-CoV-2.

UBND TP Hà Nội yêu cầu thực hiện giãn cách, phong tỏa khi cần thiết theo hướng dẫn của ngành y tế, không cực đoan, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế – xã hội; người đứng đầu các cấp phải vào cuộc với tinh thần cao nhất, mỗi quận, huyện, thị xã, xã, phường, thị trấn là một pháo đài, mỗi người dân là 1 chiến sĩ, là 1 thành viên của pháo đài để thực hiện phòng chống dị.ch.

Các đơn vị, địa phương tiếp tục thực hiện tốt phương châm: Phát hiện kịp thời, thần tốc truy vết, tăng cường xét nghiệm, khoanh vùng dập d.ịch triệt để, thực hiện tốt thông điệp 5K, huy động cả hệ thống chính trị, nhân dân cùng vào cuộc, chung tay phòng chống d.ịch trên tinh thần 4 tại chỗ và thực hiện nghiêm chế độ thông tin báo cáo để chỉ đạo kịp thời; làm chủ trong công tác phòng, chống d.ịch trong thời gian sớm nhất, tuyệt đối không để sót, không bỏ lọt F1, F2 và các ca nghi ngờ. 

Các cơ sở kh.ám chữa bệnh phải thực hiện nghiêm quy định về Bệnh viện an toàn và Phòng k.hám an toàn theo quy đúng định của Bộ Y tế. Một bệnh nhân nặng chỉ cho phép 1 người chăm sóc, không thăm bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn; Tăng cường công tác k.hám chữa bệnh từ xa và tăng cường khám điều trị ngoại trú, hạn chế tiếp nhận điều trị nội trú nếu không cần thiết. 

Trên cơ sở tình hình d.ịch bệnh cụ thể tại địa phương như số ca mắc, khả năng lây lan, đặc điểm cụ thể tại nơi xuất hiện ca bệnh… Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống d.ịch quận, huyện, thị xã quyết định việc phong tỏa theo quy mô thôn, xóm, tổ dân phố, xã, phường, thị trấn, nhà chung cư cao tầng… theo phương châm phong tỏa hẹp nhưng kiểm soát quản lý chặt. 

Người đứng đầu các sở, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các cấp địa phương chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác phòng, chống d.ịch bệnh CO.VID-19 tại đơn vị và trên địa bàn phụ trách; không ra khỏi thành phố (trường hợp đặc biệt phải xin ý kiến cấp trên); chịu trách nhiệm theo quy định nếu để cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị, địa phương mình mắc bệnh CO.VID-19 do lỗi lơ là, chủ quan, không gương mẫu tuân thủ các biện pháp phòng chống d.ịch, không kiểm soát tốt, buông lỏng quản lý. Người đứng đầu và các trường hợp liên quan nếu để d.ịch bệnh lây lan ra cộng đồng sẽ bị xử lý nghiêm. 

Chính quyền các cấp phải xây dựng phương án/kịch bản chi tiết, với từng tình huống cụ thể, huy động toàn bộ lực lượng tham gia nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối về công tác phòng, chống d.ịch cho công tác bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026.  

Nguồn: https://vtc.vn/nguoi-dan-ha-noi-khong-tu-tap-qua-10-nguoi-ngoai-pham-vi-cong-so-truong-hoc-ar611606.html

Comments
Loading...