Giấy khen cho học sinh là phần thưởng lỗi thời, nên bỏ

 Giấy khen có vẻ là quà tặng lỗi thời, lại được phát đồng loạt nên ít có tác dụng động viên, khuyến khích, thậm chí còn gây tổn thương cho vài em không nhận được.

Mấy ngày gần đây, dư luận dậy sóng về bức ảnh cả lớp giơ giấy khen chụp hình lưu niệm, chỉ duy nhất một cậu bé không có. Cộng đồng mạng chỉ trích việc thầy cô gây tổn thương cho nam sinh khi biến cậu trở thành cá biệt, lạc lõng. Tác dụng của cái giấy khen cũng được bàn đến rất nhiều.

Phát giấy khen cuối năm học là truyền thống của ngành giáo dục Việt Nam suốt nhiều thập kỷ qua. Vài chục năm trước, chúng tôi, những người mà con cái đều sắp bước vào tuổi thành niên, đã rất hạnh phúc và tự hào khi nhận được giấy khen ghi “Đạt danh hiệu học sinh tiên tiến”, càng tự hào nữa nếu danh hiệu ghi trên đó là học sinh giỏi. Tôi nhớ lớp mình cũng chỉ chừng chục bạn được tiên tiến trở lên thôi.

Giấy khen cho học sinh là phần thưởng lỗi thời, nên bỏ - 1
 

Thời gian trôi qua, không biết từ bao giờ, giấy khen được phát đại trà cho học sinh. Ở thế hệ chúng tôi, người được giấy khen là trường hợp đặc biệt, ai cũng nhìn vào. Còn bây giờ, trẻ nào không có giấy khen mới là đặc biệt, thậm chí cá biệt.

Vậy thì phát giấy khen làm gì nữa? Ai cũng có thì ý nghĩa động viên, khích lệ có còn mấy đâu? Con tôi, các cháu tôi năm nào cũng nhận giấy khen nhưng không biểu hiện sự sung sướng hãnh diện, thậm chí còn quên cả khoe bố mẹ. Người lớn phải lục tìm để cất đi cho chúng.

Mặt khác, hiện giờ ở bậc tiểu học, học sinh không còn được đánh giá phân loại giỏi, khá, trung bình, kém, giấy khen vì vậy cũng không ghi danh hiệu học sinh giỏi hay tiên tiến nữa. Nội dung khen vì thế càng mơ hồ. Cái giấy khen càng trở nên lỗi thời, không cần thiết.

Nếu đã vậy, theo tôi, ngành Giáo dục nên mạnh dạn bỏ giấy khen, thay bằng các hình thức khác. Chúng ta không xếp loại học sinh tiểu học cũng vì muốn bảo vệ trẻ, tránh so sánh thành tích giữa các em. Thế nhưng việc trao giấy khen cho gần cả lớp như bức ảnh gây sốt mạng vừa qua đang làm điều ngược lại. Lúc đó, cái giấy khen chẳng những không khích lệ được những em có nó, mà còn gây tổn thương, đau khổ cho em không nhận được nó.

Bạn có đồng tình với quan điểm trên? Hãy chia sẻ hoặc bình luận phía dưới.

Theo : VTC News

Related Posts
Chủ vườn cảnh bất ngờ bị cưỡng chế sau khi “tố” Chủ tịch xã mượn cây cảnh không trả?

Sau khi “tố” Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn mượn cây cảnh không chịu trả thì ngày 11/9 vừa Read more

Chổi quét nhà chớ để trước cửa, biết lý do tôi nhận ra đã sai suốt nhiều năm!

Chổi quét nhà là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Cây chổi sẽ giúp bạn quét dọn Read more

Đen Vâu bất ngờ lên tiếng về chàng trai chăn bò Việt Nam góp giọng trong ca khúc của rapper huyền thoại Wiz Khalifa

Thời gian gần đây, thông tin về đoạn hát ngẫu hứng trên Tik Tok của chàng trai chăn bò Sô Read more

Cho học sinh sử dụng Smartphone trên lớp: Lợi ít, hại nhiều?

Theo ông Sĩ, tiện ích của điện thoại thì không cần bàn cãi trong tình hình hiện nay. Ngoài chức Read more

Xăm hình như thế nào thì không được nhập ngũ?

Theo Bộ Quốc phòng, những quy định về hình xăm, chữ xăm trên cơ thể là một trong những nội Read more

Điện sắp tăng giá ?

Phân tích của các chuyên gia tài chính năng lượng cho thấy, giá điện có thể sẽ tăng do chi phí đầu Read more

Scroll to Top