Gần 190 triệu một lọ thuốc điều trị cho bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay

Sáng 31/8, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, 2 ca bệnh nặng do ăn pate Minh Chay đang điều trị tại bệnh viện này là một cặp vợ chồng (chồng 70 tuổi, vợ 68 tuổi).

2 lọ thuốc được nhập từ Thái Lan để điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc pate Minh Chay tại Bệnh viện Bạch Mai
2 lọ thuốc được nhập từ Thái Lan để điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc pate Minh Chay tại Bệnh viện Bạch Mai

Để có thuốc điều trị cho 2 bệnh nhân bị ngộ độc do ăn pate Minh Chay, Bệnh viện Bạch Mai cho biết phải nhập khẩu thuốc giải độc với giá tới 8.000 USD/lọ.

Sản phẩm pate Minh Chay do vợ chồng bệnh nhân mua hàng online. Từ đầu tháng 7, vợ chồng ông đã ăn hết một lọ pate Minh Chay nhưng chưa có biểu hiện lạ. Đến gần hết hộp thứ hai, họ bắt đầu đau họng, sụp mi, khó nuốt, yếu tay chân và khó thở.

Ngày 18/8, hai ông bà nhập viện với biểu hiện liệt lan tỏa: liệt từ vùng đầu mặt cổ, liệt lan xuống tới tay chân, liệt cả 2 bên. Đây là những biểu hiện liệt phổ biến, đặc trưng của ngộ độc do vi khuẩn C. Botulinum gây ra.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, hiện nay, người chồng trong tình trạng nặng, dù đã qua cơn nguy kịch. Bệnh nhân liệt hoàn toàn, không thể thở được và phải phụ thuộc vào máy thở. Người vợ cũng bị liệt cơ, không tự ngồi dậy được, không tự ăn và luôn có nguy cơ bị sặc, viêm phổi.

Liên quan đến việc điều trị, bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên chia sẻ: “Thuốc điều trị ngộ độc Botulinum được xem là “thuốc mồ côi”, do bệnh không xuất hiện nhiều, số lượng thất thường nên các doanh nghiệp không sản xuất một cách phổ biến.

Tại Việt Nam, hiện không có loại thuốc điều trị này. Do đó, ngay sau khi xuất hiện 2 ca bệnh nặng, Bệnh viện Bạch Mai phải liên hệ với các cơ quan y tế để có thuốc giải độc. Cụ thể, Bệnh viện Bạch Mai đã làm việc với Bộ Y tế, các trung tâm chống độc tại Thái Lan, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ở Thái Lan, Việt Nam”.

“Đầu tiên, chúng tôi rất băn khoăn vì không biết sẽ lấy thuốc theo nguồn nào. Nếu lấy được thuốc về thì ai sẽ là người chi trả. Tuy nhiên, với sự phối hợp chặt chẽ, gấp rút giữa các bên, sau hơn 10 ngày, thuốc đã về tới Việt Nam” – bác sĩ Nguyên cho biết thêm.

Ngày 29/8, hai lọ thuốc giải độc từ Thái Lan được gửi về Việt Nam qua đường hàng không và sử dụng luôn trong ngày cho 2 bệnh nhân.

Theo bác sĩ Trung Nguyên, giá bán của mỗi lọ thuốc này lên tới 8.000 USD. Về việc chi trả tiền thuốc, bác sĩ Trung Nguyên cho biết, bệnh nhân được miễn phí do WHO đã chi trả. Tuy nhiên, lãnh đạo Trung tâm Chống độc lo lắng nếu tiếp tục phát hiện ca bệnh thì nguồn thuốc quý hiếm ở đâu ra.

“Chúng tôi rất mong Nhà nước sẽ có một kho hàng thuốc hiếm để có thể điều phối cho các bệnh viện trên cả nước khi cần thiết, bởi với số lượng thuốc ít, các bệnh viện cũng rất khó khăn trong việc nhập khẩu” – bác sĩ Nguyên nói.

Nguồn Tiền Phong

Related Posts
Đùn đẩy trách nhiệm vụ ngộ đ.ộ.c pate Minh Chay

Cả 3 sở Công Thương, Nông nghiệp và Y tế Hà Nội phủ nhận trách nhiệm quản lý chính dù Read more

Ngoài pate Minh Chay, người tiêu dùng tạm thời không sử dụng 12 sản phẩm này

Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công Read more

TP.HCM: Hơn 1.200 người đã mua pate Minh Chay, yêu cầu 24 quận huyện xử lý khẩn cấp sản phẩm không an toàn

Sau khi có thông tin 7 trường hợp bệnh nhân ngộ đ.ộ.c do ăn pate Minh Chay đang điều trị Read more

“Bệnh lạ” do ăn pa tê Minh Chay Bộ Y tế vừa cảnh báo: Chứng “ngộ đ.ộ.c thịt” c.h.ế.t người

Vi khuẩn Clostridium botulinum mà kết quả kiểm nghiệm đã tìm thấy trong sản phẩm "Pate Minh Chay" mà Bộ Read more

Những phương tiện đi lại phổ biến khi đi du lịch bụi.

Khác với tour du lịch có sẵn, ngồi máy bay, ô tô đường dài và đi theo lịch trình, du lịch bụi dường như Read more

Lào Cai: Sập cổng trường mầm non, 3 cháu bé t.ử v.o.n.g

Ảnh minh họa. Chính quyền địa phương cho biết, có 3 cháu bé tử vong thương tâm sau vụ sập Read more

Scroll to Top