Đại biểu Quốc hội đề nghị ‘thiến hóa học’ k.ẻ xâ.m h.ạ.i t.ì.n.h d.ụ.c tr.ẻ e.m

 Đại biểu Quốc hội đã phải sử dụng những cụm từ “đ.a.u đ.ớ.n thay, ph.ẫn n.ộ thay” để nói về tì.nh tr.ạ.ng tr.ẻ e.m b.ị x.â.m h.ạ.i.

Đại biểu Quốc hội đề nghị thiến hóa học kẻ xâm hại tình dục trẻ em - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình)

Quốc hội dành cả ngày hôm nay 27-5 họp toàn thể trực tuyến để thảo luận báo cáo giám sát “việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống x.â.m h.ạ.i tr.ẻ e.m”. Các đại biểu phát biểu đầu tiên đã nghẹn ngào khi đề cập đến vấn đề này.

Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) cho biết khi tiếp xúc cử tri, ai cũng bức xúc, rùng mình, căm phẫn, đòi hỏi phải xử lý nghiêm minh các đối tượng x.â.m h.ạ.i tr.ẻ e.m, không thể để chúng nhởn nhơ ngoài xã hội.

Theo đại biểu Phương, cần áp dụng thêm biện pháp “thiến hóa học” với những kẻ x.â.m h.ại tì.n.h d.ụ.c tr.ẻ e.m. Đây là biện pháp đã được một số nước áp dụng đối với tội phạm ấu dâm.

Ông cũng đề nghị các phương tiện truyền thông và cộng đồng khi đưa tin, nêu về các trường hợp tr.ẻ e.m bị x.â.m h.ạ.i tránh nêu tên, tuổi, địa chỉ cụ thể vì sẽ gây tổn thương lâu dài, ảnh hưởng đến tương lai của nạ.n nh.ân bị x.â.m h.ạ.i.

Đại biểu Quốc hội đề nghị thiến hóa học kẻ xâm hại tình dục trẻ em - Ảnh 2.

Đại biểu Trần Thị Hiền (Hà Nam)

“Băng hoại đạo đức xã hội đến cùng cực”

“6 tháng đầu năm 2019, số tr.ẻ e.m b.ị x.â.m hại tăng đột biến, tính trung bình cứ một ngày cả nước có 7 trẻ em bị x.â.m h.ạ.i; x.â.m h.ại tì.n.h d.ụ.c chiếm tới 75,38% tổng số vụ x.â.m h.ạ.i tr.ẻ e.m”, đại biểu Trần Thị Hiền (Hà Nam) phân tích số liệu.

“Rất đau xót khi phải dẫn ra thông tin Hà Nội là địa phương đứng đầu về số tr.ẻ e.m b.ị x.â.m h.ạ.i dẫn đến t.ử vo.ng (13 em); TP.HCM dẫn đầu về số trẻ em g.ái có th.ai do b.ị x.â.m h.ại tì.nh d.ụ.c (86 em)”.

Đáng nói, “những nơi tưởng chừng an toàn nhất đối với trẻ em như gia đình, trường học, cơ sở bảo trợ xã hội… lại là những nơi ngày càng gia tăng ng.uy c.ơ x.â.m h.ại tr.ẻ e.m và chúng ta chứng kiến sự băng hoại đạo đức xã hội đến cùng cực khi những vụ việc b.ố đẻ x.â.m h.ại c.on ruột, bố dượng x.â.m h.ại con riêng của vợ, ông nội x.â.m h.ại cháu gái không còn là cá biệt”, bà Hiền nói.

Đại biểu Hà Nam cũng nhận định dù các địa phương đang phải ban hành văn bản để triển khai 11 chương trình, đề án, kế hoạch liên quan đến bảo vệ, chăm sóc trẻ em, nhưng sự quan tâm, đầu tư lại chưa đúng tầm.

Trong khi đó, đại biểu Phạm Văn Hoà (Đồng Tháp) phản ánh việc nhiều bậc cha mẹ thiếu chăm sóc, quan tâm, chia sẻ về sức khỏe tì.n.h d.ụ.c với trẻ em. Khi con em b.ị x.â.m h.ại lại ngại khai báo kịp thời với cơ quan công an dẫn đến khó điều tra, xử lý vụ việc do để thời gian lâu nên khó giám định. Một số trường hợp gia đình tự thỏa thuận với đối tượng x.â.m h.ại tr.ẻ e.m…

Đại biểu Quốc hội đề nghị thiến hóa học kẻ xâm hại tình dục trẻ em - Ảnh 3.

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn)

Sử dụng mạng xã hội x.â.m h.ạ.i tì.n.h d.ụ.c t.r.ẻ e.m: SOS

Đại biểu Nguyễn Thị Thủy (Bắc Kạn) thì dành trọn thời gian phát biểu để phân tích tình trạng tr.ẻ e.m bị x.â.m h.ại trên môi trường mạng xã hội. Với sự phát triển của Internet, trẻ em đã sớm trở thành “công dân mạng”, tham gia rất nhiều hoạt động trên mạng, hấp thụ cả những ảnh hưởng tốt và chịu chi phối cả những mặt tiêu cực trên mạng.

“Mỗi ngày có hơn 720.000 hình ảnh trẻ em b.ị x.â.m h.ại, trong đó phần lớn là x.â.m h.ại tì.nh d.ụ.c, được tung lên mạng xã hội”, bà Thủy nêu. Thủ đoạn mà các kẻ xấu thường sử dụng là thiết lập các phòng chat ảo, dùng nhiều thủ thuật để lôi kéo, d.ụ d.ỗ trẻ em như cùng chia sẻ vấn đề trẻ quan tâm, giả làm người cùng giới để trò chuyện…

Sau khi đã gây được thiện cảm với trẻ, chúng bắt đầu chia sẻ, cho các em xem phim khiêu dâm, hướng dẫn đóng phim, rồi cuối cùng sử dụng chính hình ảnh đó để đe dọa, ép buộc các em gặp ngoài đời thực, ép quan hệ tình dục…

Phản ứng trước tình trạng này, nhiều bậc phụ huynh lại phòng ngừa bằng cách cấm con sử dụng mạng xã hội hoặc kiểm soát chặt mỗi khi con em tham gia mạng xã hội. Đây không phải là biện pháp tốt.

Từ các dẫn chứng và phân tích trên, đại biểu Nguyễn Thị Thủy đề nghị các bậc cha mẹ cùng với nhà trường có các chương trình, nội dung để hướng dẫn, giáo dục cho trẻ em kiến thức, kỹ năng tham gia mạng xã hội, trong đó có các kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ mình, phò.ng chố.ng x.â.m h.ạ.i nói chung và chố.ng x.â.m h.ại tì.n.h d.ụ.c nói riêng.

Đồng thời, Bộ Công an phải có các phương án đấu tranh mạnh mẽ, hiệu quả với loại t.ộ.i ph.ạ.m này.

Theo: https://tuoitre.vn/dai-bieu-quoc-hoi-de-nghi-thien-hoa-hoc-ke-xam-hai-tinh-duc-tre-em-20200527094829551.htm

Related Posts
Người mẹ nghèo Hà Tĩnh bất lực nhìn con phải dừng bước trước cổng trường đại học

Mẹ đành có lỗi với con, tình thế mẹ lúc này không lo cho con theo đuổi ước mơ vào Read more

CẦN BÁN GẤP NHÀ 167/6A ẤP THỚI TÂY 2, XÃ TÂN HIỆP, HUYỆN HÓC MÔN

Thửa đất: 641, tờ bản đồ số: 41 Diện tích: 6.15*26.5m; DTSD: 154.5m² _ Nhà cấp 4 => mua vào ở ngay, không cần Read more

Một nữ sinh bị nhóm bạn l.ột đồ, quay video clip và tung lên mạng

Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh và thị xã Đông Triều đang phối hợp điều tra vụ việc một Read more

TP.HCM: Xóa quy hoạch không khả thi để trả lại quyền lợi cho người dân

UBND TP.HCM yêu cầu điều chỉnh hoặc xóa quy hoạch những khu vực quy hoạch thực hiện không khả thi Read more

TP.HCM: Cảnh báo người dân có cá sấu ở Quận 12

UBND Quận 12 (TP.HCM) đề nghị các phường Thạnh Lộc, Thạnh Xuân, An Phú Đông tuyên truyền, cảnh báo người Read more

Lào Cai: Rơi quạt trần trong lớp học, một học sinh tiểu học bị thương

Một chiếc quạt trần đang quay bất ngờ rơi xuống khiến một học sinh tại Trường Tiểu học Kim Đồng, Read more

Scroll to Top