Công ty Trung Quốc thế chấp 83 tấn vàng giả để vay gần 3 tỉ USD

Một trong những công ty vàng lớn nhất Trung Quốc ở Vũ Hán bị cáo buộc thế chấp 83 tấn vàng giả để vay gần 3 tỉ USD.

Kingold Jewelry – một trong những công ty sản xuất vàng trang sức lớn nhất Trung Quốc có trụ sở tại Vũ Hán và niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán NASDAQ – bị cáo buộc lấy vàng giả làm tài sản thế chấp để vay vốn từ 14 tổ chức tài chính Trung Quốc.

Theo SCMP, 83 tấn vàng được định giá 2,8 tỉ USD nhưng đa phần là đồng mạ vàng.

Hai công ty luật ở New York đã bắt đầu điều tra về gian lận chứng khoán thay mặt cho các nhà đầu tư tại Kingold Jewelry.

Câu chuyện vỡ lở sau khi một trang web có trụ sở tại Bắc Kinh điều tra các khiếu nại và sau đó đăng tải bài viết với tiêu đề: “Bí ẩn khoản vay trị giá 2 tỉ USD được thế chấp bằng vàng giả”.

Kingold phủ nhận việc họ thế chấp vàng giả để vay tiền của công ty uỷ thác Dân Sinh Trung Quốc (China Minsheng Trust), Ngân hàng Hoài Phong (Hengfeng Bank), công ty uỷ thác Đông Hoản (Dongguan Trust) và Ngân hàng Trương Gia Khẩu (Bank of Zhangjiakou).

Các công ty uỷ thác có liên quan chủ yếu được biết đến là những “ngân hàng bóng tối” (shadow bank) – chỉ những hoạt động cho vay tư nhân giữa các cá nhân, thường với giá “cắt cổ”, nằm ngoài tầm kiểm soát của các nhà quản lý cũng như chính sách tiền tệ.

Nghi án lừa đảo bị đưa ra ánh sáng vào đầu năm nay khi công ty uỷ thác Đông Hoản tiến hành thanh lý tài sản thế chấp của Kingold đã tá hoả khi phát hiện các thỏi vàng được cam kết là tài sản thế chấp hóa ra là hợp kim đồng mạ vàng. Công ty uỷ thác Dân Sinh Trung Quốc cũng phát sốt vì rơi vào tình cảnh tương tự.

Trong khi đó, phần lớn số tiền mà Kingold vay được đã được sử dụng để đầu tư vào bong bóng nhà ở Trung Quốc, trong đó nhiều khoản đầu tư rõ ràng đã trở nên tồi tệ.

Kingold cũng dùng tiền vay để mua một công ty sản xuất linh kiện ô tô có tên Tri-Ring ở tỉnh Hồ Bắc. Nhưng mục tiêu Kingold thực sự nhắm đến là quỹ đất khổng lồ mà Tri-Ring nắm giữ ở Vũ Hán và Thâm Quyến.

Ông chủ Kingold là ai?

Jia Zhihong – Chủ tịch Kingold – từng phục vụ trong quân ngũ ở Vũ Hán và Quảng Châu. Người đàn ông 59 tuổi từng quản lý các mỏ vàng cho Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc PLA. Theo tờ Nikkei, Jia có nhiều mối quan hệ sâu rộng với PLA.

Được thành lập vào năm 2002, Kingold ban đầu là một nhà máy tinh chế vàng ở Vũ Hán, có liên kết với Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Năm 2010, Kingold niêm yết cổ phiếu trên sàn NASDAQ. Giá trị vốn hóa của Kingold đạt 12 triệu USD, giảm 70% so với 1 năm trước. Tính đến tháng 9.2019, Kingold có tổng tài sản 3,3 tỉ USD, nợ là 2,4 tỉ USD.

Đây không phải là vụ bê bối thế chấp vàng giả đầu tiên. Năm 2016, “vàng” sử dụng làm tài sản thế chấp tại 19 tổ chức cho vay ở tỉnh Thiểm Tây hoá ra là vonfram.

Được biết, Sở giao dịch vàng Thượng Hải đã hủy bỏ tư cách thành viên của Kingold.

Cổ phiếu của Kingold đã giảm 23,77% chỉ sau một đêm xuống 0,85 USD.

83 tấn vàng (giả) tương đương 22% tổng sản lượng vàng mà Trung Quốc sản xuất ra hàng năm, bằng 4,2% dự trữ vàng của nước này tính đến năm 2019.

Giá vàng thế giới ngày 30.6 giao dịch dao động quanh mức 1.771 USD/ounce.

Theo: Lao Động

Related Posts
Chủ vườn cảnh bất ngờ bị cưỡng chế sau khi “tố” Chủ tịch xã mượn cây cảnh không trả?

Sau khi “tố” Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn mượn cây cảnh không chịu trả thì ngày 11/9 vừa Read more

Chổi quét nhà chớ để trước cửa, biết lý do tôi nhận ra đã sai suốt nhiều năm!

Chổi quét nhà là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Cây chổi sẽ giúp bạn quét dọn Read more

Đen Vâu bất ngờ lên tiếng về chàng trai chăn bò Việt Nam góp giọng trong ca khúc của rapper huyền thoại Wiz Khalifa

Thời gian gần đây, thông tin về đoạn hát ngẫu hứng trên Tik Tok của chàng trai chăn bò Sô Read more

Cho học sinh sử dụng Smartphone trên lớp: Lợi ít, hại nhiều?

Theo ông Sĩ, tiện ích của điện thoại thì không cần bàn cãi trong tình hình hiện nay. Ngoài chức Read more

Xăm hình như thế nào thì không được nhập ngũ?

Theo Bộ Quốc phòng, những quy định về hình xăm, chữ xăm trên cơ thể là một trong những nội Read more

Điện sắp tăng giá ?

Phân tích của các chuyên gia tài chính năng lượng cho thấy, giá điện có thể sẽ tăng do chi phí đầu Read more

Scroll to Top