Ca Covid-19 thứ 9 qua đời trên nền bệnh lý suy thượng thận mạn tính

Sáng 6/8, Bộ Y tế thông tin ca t.ử v.o.ng thứ 9 liên quan đến Co.vid-19 tại Việt Nam. Đây là một bệnh nhân ở Quảng Nam, được phát hiện d.ương t.ính S.A.R.S-CoV-2 chỉ 4 ngày trước đó.

Sáng 6/8/2020, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống d.ịch CO.VID-19 của Bộ Y tế tại Thành phố Đà Nẵng thông tin về trường hợp t.ử v.ong của bệnh nhân mắc Co.vid-19.

Ca Covid-19 thứ 9 tử vong tại Việt Nam - 1
Từ ca tử vong đầu tiên do Covid-19 được công bố hôm 31/7, đến nay, Việt Nam ghi nhận 9 trường hợp tử vong. Các bệnh nhân đều mang bệnh lý nền, điều trị dài ngày trước khi nhiễm SARS-CoV-2. Ảnh: Sơn Tùng

Đây là bệnh nhân 651 (BN 651): nữ, 67 tuổi, quê quán: Duy Xuyên, Quảng Nam.

Bệnh nhân có tiền sử: S.uy thận mạn tính, Lupus ban đỏ, đái tháo đường type 2, nh.iễm nấm máu.

Trước đó, ngày 18/7/2020, bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại Khoa Nội Thận, Bệnh viện Đà Nẵng. Sau đó bệnh nhân được Bệnh viện Đà Nẵng chuyển đến Bệnh viện Gia đình. Từ thời điểm đó đến ngày 31/7/2020 bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Gia đình.

Ngày 02/8, bệnh nhân có kết quả d.ương t.ính với virus S.A.R.S-C.oV-2, được chuyển ngay vào Khoa Y học Nhiệt đới, Bệnh viện Đà Nẵng.

Chỉ sau 1 ngày nhập viện, bệnh nhân lơ mơ. Thể trạng bệnh nhân s.uy kiệt, loét vùng cẳng tay và cẳng bàn chân, xuất huyết dưới da cẳng tay hai bên, khó thở nhẹ.

Tình trạng bệnh nhân diễn biến n.ặng lên, ngày 04/8, bệnh nhân s.uy hô hấp, được đặt nội khí quản, thở máy.

Đến khoảng 0h45 phút ngày 6/8, 0h45, bệnh nhân rơi vào hôn mê sâu, s.uy hô hấp, tím da đầu chi, nhịp t.im chậm dần rồi ngưng, không đo được huyết áp. Các bác sĩ đã nỗ lực hồi sinh t.im, phổi không hiệu quả, bệnh nhân t.ử v.ong lúc 1h30 phút sáng cùng ngày.

Bệnh nhân được chẩn đoán t.ử v.ong do viêm phổi, s.uy hô hấp trên bệnh nhân suy thượng thận mạn tính, đái tháo đường type 2 và Covid-19.

Bộ Y tế cho biết, đây là ca t.ử v.ong thứ 9 ở các bệnh nhân mắc Co.vid-19.

Trước đó, chiều 31/7 Bộ Y tế công bố bệnh nhân đầu tiên t.ử v.ong liên quan Co.vid-19 là bệnh nhân 428, nam giới, 70 tuổi ở Quảng Nam có tiền sử s.uy tim, s.uy thận.

Sau ca bệnh này, đã ghi nhận thêm 8 ca t.ử v.ong liên quan Co.vid-19 tại ổ dịch Đà Nẵng. Đến nay, tất cả 9 trường hợp mắc Co.vid-19 tử vong trong đợt này đều là những bệnh nhân có sẵn bệnh lý nền, điều trị dài ngày trước khi phát hiện nhiễm S.A.R.S-C.oV-2. Các bệnh lý nền bệnh nhân mắc phải như suy thận mãn, tiểu đường, gout, tim mạch, u.ng thư… Trong đó, có 8 bệnh nhân trên 60 tuổi, 1 bệnh nhân 53 tuổi.

Theo Bộ Y tế, ngoài ca t.ử v.ong này, vẫn còn một số bệnh nhân có nguy cơ t.ử v.ong cao trong thời gian sắp tới do bệnh lý nền nặng và tuổi cao.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, nhiều bệnh nhân Co.vid-19 diễn biến nặng, có nhiều bệnh mãn tính, tuổi cao đặc biệt là có thời gian nằm điều trị ở các khoa Hồi sức cấp cứu, lọc m.áu lâu ngày.

“Các bệnh nhân này đã suy các cơ quan quan nội tạng trong quá trình điều trị trước đây. Hệ thống miễn dịch, sức đề kháng suy yếu. Có những bệnh nhân suy thận mãn chạy thận chu kỳ trên 10 năm; nhiều bệnh nhân suy tim, bệnh nhân u.ng thư; nhiều bệnh nhân cao tuổi, có bệnh nhân đã 100 tuổi… Nay bệnh nhân bị mắc thêm Co.vid-19 làm cho cơ hội tiến triển của các bệnh mãn tính tăng lên, trở thành những bệnh nhân nhiễm Co.vid-19 nặng và rất nặng”, PGS Khuê phân tích.

Một báo cáo về tỉ lệ bệnh nhân Co.vid-19 t.ử v.ong theo tuổi (qua theo dõi 72.000 bệnh nhân ở Trung Quốc) cho thấy, tỉ lệ t.ử vong trên 70 tuổi là 8%; trên 80 tuổi tử vong là 14.9 %. Tại Ý, 90% t.ử v.ong là bệnh nhân 90 tuổi.

Trong đó, suy hô hấp là nguyên nhân chính, tiếp theo là suy tuần hoàn, suy đa tạng, do mắc từ trước các bệnh như: Tim mạch , suy thận , ĐTĐ, COPD, suy giảm MD….

Theo: Dân Trí

Related Posts
Chủ vườn cảnh bất ngờ bị cưỡng chế sau khi “tố” Chủ tịch xã mượn cây cảnh không trả?

Sau khi “tố” Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn mượn cây cảnh không chịu trả thì ngày 11/9 vừa Read more

Chổi quét nhà chớ để trước cửa, biết lý do tôi nhận ra đã sai suốt nhiều năm!

Chổi quét nhà là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Cây chổi sẽ giúp bạn quét dọn Read more

Đen Vâu bất ngờ lên tiếng về chàng trai chăn bò Việt Nam góp giọng trong ca khúc của rapper huyền thoại Wiz Khalifa

Thời gian gần đây, thông tin về đoạn hát ngẫu hứng trên Tik Tok của chàng trai chăn bò Sô Read more

Cho học sinh sử dụng Smartphone trên lớp: Lợi ít, hại nhiều?

Theo ông Sĩ, tiện ích của điện thoại thì không cần bàn cãi trong tình hình hiện nay. Ngoài chức Read more

Xăm hình như thế nào thì không được nhập ngũ?

Theo Bộ Quốc phòng, những quy định về hình xăm, chữ xăm trên cơ thể là một trong những nội Read more

Điện sắp tăng giá ?

Phân tích của các chuyên gia tài chính năng lượng cho thấy, giá điện có thể sẽ tăng do chi phí đầu Read more

Scroll to Top