Bộ GD-ĐT đề xuất thi tốt nghiệp THPT chia làm 2 đợt

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã báo cáo Chính phủ phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia chia làm 2 lần, trong đó Quảng Nam, Đà Nẵng sẽ thi sau.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị chia kỳ thi làm 2 đợt /// Ảnh Tuệ Nguyễn
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị chia kỳ thi làm 2 đợtẢNH TUỆ NGUYỄN

Đã giao đề thi đến các hội đồng thi

Chiều 2.8, báo cáo với Thủ tướng về phương án tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ đã đề xuất phương án chia kỳ thi làm 2 lần.

Theo Bộ trưởng Nhạ, ngành giáo dục đã chuẩn bị quyết liệt, chu đáo cho kỳ thi tốt nghiệp THPT và về cơ bản, việc chuẩn bị đã hoàn tất, từ ban hành quy chế, đề thi (đã giao đề đến tận các hội đồng thi các địa phương, đang đi sao), phần mềm chấm thi, tập huấn cho cán bộ coi thi… đã làm chu đáo.

Các địa phương cũng đã vào cuộc rất tích cực, ban hành chỉ thị về chỉ đạo kỳ thi và thành lập ban chỉ đạo, cũng như giao nhiệm vụ trong hội đồng thi chu đáo.

“Mọi việc đã sẵn sàng, nhưng C.ov.id-19 xuất hiện lại. Trước tình hình rất phức tạp, chúng tôi đưa ra mục tiêu tổ chức kỳ thi phải an toàn tuyệt đối, không chỉ về chuyên môn mà cả về sức khỏe. Chúng tôi đã họp trực tuyến với các địa phương về vấn đề này, hầu hết các địa phương đều báo cáo đã chuẩn bị chu đáo. Có 2 địa phương có ý kiến khác, đề nghị trong tình hình d.ịch b.ệnh có nguy cơ cao thì xin dừng thi và xét tuyển đặc cách, là Đà Nẵng và Quảng Nam”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết. 

Nhấn mạnh “đây là việc hệ trọng”, nhằm đảm bảo góp phần an toàn phòng chống C.ov.id-19 nói chung, sau khi cân nhắc nhiều mặt nhiều khía cạnh, nhất là sáng nay, qua ý kiến phát biểu của các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống d.ịch C.ov.id-19 quốc gia, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết Bộ “đề xuất phương án chia làm 2 đợt”.

Đợt 1 là các địa phương không ng.uy cơ cao, đã chuẩn bị sẵn sàng, tuyệt đối an toàn được tổ chức thi.

Các địa phương xét thấy nguy cơ cao, chưa an toàn, như Đà Nẵng, Quảng Nam thì bố trí thi đợt 2. Các em học sinh thuộc diện F1, F2 cũng được tổ chức thi đợt 2.

Dù phương án này là “rất khó khăn”, nhưng Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết “Bộ cố gắng chọn vất vả để làm sao kỳ thi được an toàn, đảm bảo chất lượng không chỉ tốt nghiệp phổ thông mà còn phân loại cho đại học, đảm bảo công bằng minh bạch cho các em”.

Học sinh thuộc diện F1, F2 cũng thi đợt 2

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT cũng cho biết sẽ chỉ đạo các trường đại học xét tuyển vào đại học phù hợp với tinh thần tự chủ của các tường và đảm bảo lợi ích tối đa cho các em, để các em thi sau vẫn được xét vào đại học, chứ không mất cơ hội”.

Sau khi nghe Bộ trưởng Nhạ đề xuất, Thủ tướng đã đề nghị các thành viên Chính phủ cho ý kiến về đề xuất thi làm 2 lần. Phát biểu ý kiến về phương án này, một số địa phương bày tỏ đồng tình.

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết Hà Nội nhất trí phương án đề xuất và xin thi đợt 1, cùng với việc tiến hành quyết liệt các biện pháp đảm bảo giãn cách, phun khử khuẩn ở các địa điểm thi và đo thân nhiệt cho học sinh.

Tỉnh Lâm Đồng, TP.Hải Phòng cũng đồng ý với đề xuất của Bộ GD-ĐT và xin thi đợt 1.

Đại diện tỉnh Quảng Nam đồng ý với đề xuất của Bộ GD-ĐT, nhưng đề nghị với 12 địa phương chưa có lây nhiễm trong cộng đồng được thi đợt 1, 6 địa phương có lây nhiễm trong cộng đồng thi đợt 2.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tuy phát biểu nhưng chưa nêu quan điểm về kỳ thi.

Đại diện tỉnh Kiên Giang đề nghị nếu có thể thì lùi kỳ thi 5 – 10 ngày thì đảm bảo an toàn hơn.

Theo: Thanh Niên

Related Posts
Chủ vườn cảnh bất ngờ bị cưỡng chế sau khi “tố” Chủ tịch xã mượn cây cảnh không trả?

Sau khi “tố” Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn mượn cây cảnh không chịu trả thì ngày 11/9 vừa Read more

Chổi quét nhà chớ để trước cửa, biết lý do tôi nhận ra đã sai suốt nhiều năm!

Chổi quét nhà là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Cây chổi sẽ giúp bạn quét dọn Read more

Đen Vâu bất ngờ lên tiếng về chàng trai chăn bò Việt Nam góp giọng trong ca khúc của rapper huyền thoại Wiz Khalifa

Thời gian gần đây, thông tin về đoạn hát ngẫu hứng trên Tik Tok của chàng trai chăn bò Sô Read more

Cho học sinh sử dụng Smartphone trên lớp: Lợi ít, hại nhiều?

Theo ông Sĩ, tiện ích của điện thoại thì không cần bàn cãi trong tình hình hiện nay. Ngoài chức Read more

Xăm hình như thế nào thì không được nhập ngũ?

Theo Bộ Quốc phòng, những quy định về hình xăm, chữ xăm trên cơ thể là một trong những nội Read more

Điện sắp tăng giá ?

Phân tích của các chuyên gia tài chính năng lượng cho thấy, giá điện có thể sẽ tăng do chi phí đầu Read more

Scroll to Top