“Bệnh lạ” do ăn pa tê Minh Chay Bộ Y tế vừa cảnh báo: Chứng “ngộ đ.ộ.c thịt” c.h.ế.t người

Vi khuẩn Clostridium botulinum mà kết quả kiểm nghiệm đã tìm thấy trong sản phẩm “Pate Minh Chay” mà Bộ Y tế cảnh báo được Cơ quan Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) gọi là chứng “ngộ đ.ộ.c thịt”, có thể gây t.ử v.o.ng.

Theo CDC, ngộ độc thịt (botulism) do Clostridium botulinum gây ra là một căn bệnh hiếm gặp nhưng có khả năng gây c.h.ết người. Vi khuẩn này được tìm thấy trong đất và có thể tồn tại, phát triển và tạo ra đ.ộc tố trong một số điều kiện nhất định, phổ biến nhất là khi thực phẩm được đóng hộp không đúng cách.

“Bạn không thể nhìn, ngửi hoặc nếm được đ.ộc tố botulinum, nhưng chỉ cần nếm thử một chút thực phẩm có chứa đ.ộc tố này cũng có thể gây c.h.ết người” – CDC khẳng định trong bài cảnh báo được đăng tải công khai trên kho dữ liệu trực tuyến.

Bệnh lạ do ăn pa tê Bộ Y tế vừa cảnh báo: Chứng ngộ độc thịt chết người - Ảnh 1.

Hình ảnh quảng cáo sản phẩm Pate Minh Chay trên Internet

Các triệu chứng của ngộ đ.ộc thịt bao gồm: nhìn đôi, nhìn mờ, sụp mí mắt, nói lắp, khó nuốt, cảm giác lưỡi dày, khô miệng, yếu cơ… Nguyên do là đ.ộc tố này tấn công trực tiếp hệ thần kinh. CDC nhấn mạnh đây là tình huống cấp cứu.

Theo CDC, nhiều trường hợp ngộ độc thịt tại Mỹ đã xảy ra sau khi mọi người ăn thực phẩm đóng hộp, bảo quản hoặc lên men tại nhà bị nhiễm đ.ộc tố. Nguyên nhân chính vẫn là do sản phẩm không được đóng hộp đúng cách. Các thực phẩm có tính axit yếu (pH lớn hơn 4,6) sẽ không đủ khả năng chống lại vi khuẩn này, vì vậy cần được đóng hộp bằng áp suất.

Gọi là “ngộ đ.ộc thịt” nhưng ngoài các sản phẩm từ thịt, cá và hải sản, một số rau củ quả đóng hộp cũng có nguy cơ gây ngộ đ.ộc thịt nếu không được đóng hộp đúng quy chuẩn: măng tây, đậu xanh, củ cải, bắp, khoai tây, cà chua, quả sung.

Trong khi đó, một nghiên cứu khoa học về ngộ đ.ộc thịt được CDC chính thức đăng lại trên trang của mình cho thấy theo thống kê những năm 1990-2000 tại Mỹ, nhiều trường hợp ngộ đ.ộc thịt đã được ghi nhận với tỉ lệ t.ử v.o.ng là 4%. Nhiều người bệnh cần chăm sóc đặc biệt và có thể cần phải thở máy.

Nghiên cứu này, thực hiện bởi nhóm tác giả từ CDC và Cơ quan Y tế và dịch vụ xã hội Bang Alaska, cũng cho biết độc tố có thể bị phá hủy nếu thực phẩm đó bị đun nóng đến 85 độ C trong ít nhất 5 phút. Chứng ngộ đ.ộc thịt lần đầu tiên được mô tả ở những người tiêu thụ xúc xích ở châu Âu từ thế kỷ 18.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã đưa tin, theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), trong thời gian qua (từ ngày 13-7 đến 18-8) đã xuất hiện rải rác 9 ca bệnh phải điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (2 ca bệnh), tại Bệnh viện Chợ Rẫy (5 ca) và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM (2 ca) từ một số tỉnh/thành phố trong cả nước với triệu chứng mệt mỏi, sụp mi mắt, tứ chi yếu cơ, khó nuốt, liệt cơ, khó thở… Vì vậy trưa 29-8, Cục đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp về sản phẩm này.

Theo: Người Lao Động

Related Posts
Đùn đẩy trách nhiệm vụ ngộ đ.ộ.c pate Minh Chay

Cả 3 sở Công Thương, Nông nghiệp và Y tế Hà Nội phủ nhận trách nhiệm quản lý chính dù Read more

Ngoài pate Minh Chay, người tiêu dùng tạm thời không sử dụng 12 sản phẩm này

Bộ Y tế cảnh báo người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công Read more

TP.HCM: Hơn 1.200 người đã mua pate Minh Chay, yêu cầu 24 quận huyện xử lý khẩn cấp sản phẩm không an toàn

Sau khi có thông tin 7 trường hợp bệnh nhân ngộ đ.ộ.c do ăn pate Minh Chay đang điều trị Read more

Gần 190 triệu một lọ thuốc điều trị cho bệnh nhân ngộ độc pate Minh Chay

Sáng 31/8, TS.BS Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) cho hay, 2 ca Read more

Xăm hình như thế nào thì không được nhập ngũ?

Theo Bộ Quốc phòng, những quy định về hình xăm, chữ xăm trên cơ thể là một trong những nội Read more

Điện sắp tăng giá ?

Phân tích của các chuyên gia tài chính năng lượng cho thấy, giá điện có thể sẽ tăng do chi phí đầu Read more

Scroll to Top