B.ức t.ử th.a.i nh.i: Nỗi á.m ảnh từ những cuộc giải cứu

Sau khi bị đặt thu.ốc k.í.ch đẻ, thai nhi 7 tháng tuổi bị đẩy dần ra khỏi t.ử cung người mẹ. Mắt bé vẫn mở và ọ ẹ cất tiếng khóc chào đời. Hộ sinh Luyến vội vã tiến hành các thủ thuật sơ cứu để duy trì sự sống rồi chờ thời điểm phù hợp để “tuồn” bé ra ngoài cho đội cứu hộ.

N.ạ.o p.h.á cả ca thai 30 tuần tuổi

Trong bài viết trước, Báo Lao Động đã phản ánh tình trạng ph.á th.a.i trái phép với những ca thai to trên 22 tuần tuổi (tức 5 tháng rưỡi) đã bị pháp luật nghiêm cấm, đang diễn ra khá phổ biến tại một số phòng khám trên địa bàn Hà Nội. Trong đó, Phòng khám Phương Thanh (85 Giải Phóng, Hà Nội) do ông Võ Thuỷ Phương làm chủ được coi là “đen nhất” trong các “địa chỉ đen” với số lượng khoảng 15 ca mỗi tháng.

Hộ sinh Nguyễn Thị Luyến (đã đổi tên – PV), người từng có thời gian làm việc 2 năm tại Phòng khám Phương Thanh đã r.ú.t g.a.n r.u.ột kể cho phóng viên Lao Động nghe về những ký ức á.m ảnh tại phòng khám này.

Theo lời nữ hộ sinh này, cô bắt đầu vào làm ở Phòng khám Phương Thanh (85 Giải Phóng) từ năm 2018. Ban đầu, công việc chính là đón tiếp bệnh nhân và phục vụ bác sĩ siêu âm. Theo Luyến, chỉ một tuần sau đó, sự thật được phơi bày: Phòng khám này chuyên ph.á những th.a.i to từ 15 tuần đến 27 tuần.

Nữ hộ sinh Luyến luôn cảm thấy ám ảnh vì khoảng thời gian làm việc tại phòng khám Phương Thanh.
Nữ hộ sinh Luyến luôn cảm thấy ám ảnh vì khoảng thời gian làm việc tại phòng khám Phương Thanh. 

Lúc đó, Luyến muốn xin nghỉ nhưng lại kết nối được với 1 đội từ thiện chuyên cứu các th.a.i nhi nên đã quyết định ở lại làm việc với mong muốn giải cứu các th.a.i nhi xấu số. Luyến kể, do bị á.m ảnh và thường xuyên bị chủ phòng khám là ông Võ Thuỷ Phương gây áp lực không cho cứu các bé khiến nữ hộ sinh này phải xin nghỉ việc hồi đầu năm 2020.

Theo nữ hộ sinh, Phòng khám Phương Thanh một tháng thường sẽ có hàng chục ca ph.á th.a.i, trong đó có trên 10 ca là th.a.i to (từ 5 tháng rưỡi trở lên), chỉ may mắn cứu sống được 1 – 2 bé.

Chị Luyến cho biết, vì ông Phương – chủ phòng khám thường thực hiện các thủ thuật khiến các bé ngừng phát triển từ trong b.ụ.ng mẹ. Có trường hợp may mắn bé ra vẫn còn sống, ông ấy để vào khay và v.ứt trong nhà vệ sinh, hoặc cho vào túi đen vứt ở một góc. Không được sơ cứu kịp thời, chỉ lúc sau thì các bé đã m.ấ.t.

“Tôi nhớ lần gần nhất trước khi tôi nghỉ là ca th.a.i 30 tuần (7,5 tháng). Ca này tôi tiên lượng là bé sẽ sống 100% và đã gọi bên từ thiện là đúng 7h tối phải đến đón bé. Sau đó, tôi đã đ.á.nh lừa ông ấy lên trên phòng để tôi ở lại đỡ và cứu các con.

Nhưng hôm đấy, bất thình lình ông ấy xuống. Và khi th.a.i ra thì mắt bé vẫn còn mở, ọ ẹ khóc. Tôi mới giằng lấy bé để ôm và hô hấp cho con thì ông ấy không cho tôi làm. Tôi gắt lên là giờ bé còn sống như thế này chả lẽ bác lại để cho bé m.ất thì ông ấy bảo đấy không phải việc của cháu. Sau đó tôi vội bế bé chạy xuống tầng 1. Ngay lúc đấy các chị bên từ thiện kịp sang và đưa bé đi”, nữ hộ sinh kể và cho biết sau đó cô bị ông Phương ch.ửi m.ắng thậm tệ, bắt làm bản kiểm điểm.

Bác sĩ Võ Thủy Phương thực hiện thủ thuật phá thai tại phòng khám của mình.
Bác sĩ Võ Thủy Phương thực hiện thủ thuật phá thai tại phòng khám của mình. 

Theo chị Luyến, ngoài nguồn nhận chính là sản phụ tại số 85 Giải Phóng, ông Phương còn nhiều “chân rết” là các phòng khám ở dốc sản phụ (gần Bệnh viện Phụ sản Hà Nội), Thái Thịnh (Đống Đa). Mỗi ca th.a.i to được đưa đến từ các phòng khám “chân rết”, ông Phương đều “lại quả” đàng hoàng.

Dù đã nghỉ việc, nhưng đến thời điểm này, nữ hộ sinh Luyến vẫn bị á.m ảnh bởi hình ảnh các tha.i nh.i xấ.u số đã không được cứu sống sau mỗi ca ph.á th.a.i từ ông Phương – chủ phòng khám.

Á.m ảnh đêm đón x.á.c bé 8 tháng tuổi

Cũng trao đổi với PV, anh Nguyễn Văn Mạnh – người đã từng nhiều lần giải cứu nhiều th.a.i nh.i (còn sống hoặc đã m.ấ.t) từ phòng khám của ông Võ Thuỷ Phương – cho biết đã bắt đầu công việc giải cứu th.a.i nh.i từ năm 2017.

“Chúng tôi thường giải cứu các th.a.i to (thai có tuần tuổi lớn) từ các phòng khám khu vực đường Đê La Thành (Hà Nội), đường Giải Phóng (Hà Nội). Nhiều nhất là phòng khám số 85 Giải Phóng do bác sĩ Võ Thuỷ Phương làm chủ. Tôi không thể nhớ đã c.ứu bao nhiêu ca ở đó”, anh Mạnh cho biết.

Một ngày cuối năm 2019, khi đang đi làm, Mạnh nhận được cuộc gọi của hộ sinh cho biết phòng khám 85 Giải Phóng có ca thai 32 tuần tuổi (8 tháng tuổi) chuẩn bị ph.á nên đã xin nghỉ làm để đi giải c.ứu bé.

Thành viên Nhóm cứu hộ thai nhi Hà Nội trong buổi phỏng vấn.
Thành viên Nhóm cứu hộ th.ai nh.i Hà Nội trong buổi phỏng vấn. 

Nhóm của Mạnh ngồi trà đá gần Bệnh viện Bạch Mai từ chiều cho đến đêm. Khoảng 12h đêm, Mạnh được các chị hộ sinh cho vào bên trong tầng 1 phòng khám để đợi bé ra.

“Đợi được một lúc, tôi có nghe thấy tiếng bé ọ ẹ khóc chào đời trên tầng 3 nhưng đợi mãi không thấy các chị hộ sinh bế bé xuống như mọi lần. Tôi nhắn tin không thấy nhắn lại. Đến tầm gần 1h sáng thì tôi nhận được điện thoại của chị hộ sinh nói, bé đã ch.ế.t rồi. Sau đó bạn y tá đã đ.ưa x.á.c của em bé cho tôi để mang về ch.ô.n. Những hình ảnh về bé tôi vẫn giữ lại, quá á.m ảnh và t.à.n nh.ẫn, không thể tưởng tượng nổi”, anh Mạnh kể. 

Theo anh Mạnh, trong các trường hợp các bé may mắn được cứu sống thì sẽ được ở bệnh viện có các bác sĩ, y tá, điều dưỡng chăm sóc. Đến khi các bé đủ điều kiện để xuất viện thì thành viên đội gi.ải c.ứu sẽ phải tìm và liên hệ bố hoặc mẹ bé để làm xét nghiệm hoặc có thể nhận nuôi lại các con. Có rất nhiều trường hợp bố mẹ ph.á th.a.i đi rồi không biết là con mình còn sống sau khi được liên hệ thì họ đã đến nhận con. Lúc đó, cảm xúc của người mẹ đã trót 1 lần dại dột nên khi biết con vẫn còn sống họ rất vui và hạnh phúc.

“Có những trường hợp liên lạc không được, có những trường hợp mình phải thuyết phục họ cứ nhận con, có khó khăn thì sẽ trợ giúp. Tuy vậy, cũng có những người họ nói thẳng họ không nhận con, họ không liên quan, đó không phải con của họ. Thậm chí họ còn ch.ử.i chúng tôi nữa”, Mạnh kể.

Nguồn: BÁO LAO ĐỘNG

Related Posts
Chủ vườn cảnh bất ngờ bị cưỡng chế sau khi “tố” Chủ tịch xã mượn cây cảnh không trả?

Sau khi “tố” Chủ tịch UBND xã Thới Tam Thôn mượn cây cảnh không chịu trả thì ngày 11/9 vừa Read more

Chổi quét nhà chớ để trước cửa, biết lý do tôi nhận ra đã sai suốt nhiều năm!

Chổi quét nhà là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Cây chổi sẽ giúp bạn quét dọn Read more

Đen Vâu bất ngờ lên tiếng về chàng trai chăn bò Việt Nam góp giọng trong ca khúc của rapper huyền thoại Wiz Khalifa

Thời gian gần đây, thông tin về đoạn hát ngẫu hứng trên Tik Tok của chàng trai chăn bò Sô Read more

Cho học sinh sử dụng Smartphone trên lớp: Lợi ít, hại nhiều?

Theo ông Sĩ, tiện ích của điện thoại thì không cần bàn cãi trong tình hình hiện nay. Ngoài chức Read more

Xăm hình như thế nào thì không được nhập ngũ?

Theo Bộ Quốc phòng, những quy định về hình xăm, chữ xăm trên cơ thể là một trong những nội Read more

Điện sắp tăng giá ?

Phân tích của các chuyên gia tài chính năng lượng cho thấy, giá điện có thể sẽ tăng do chi phí đầu Read more

Scroll to Top