B.ã.o số 9 đang quần thảo miền trung, lo tiếp b.ã.o số 10

56

Một vùng thấp trên Thái Bình Dương đã mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và có hướng di chuyển về Philippines, đây được dự báo là cơn b.ã.o số 10 trên Biển Đông năm nay.

Bão số 9 đang cuồng nộ, lo tiếp bão số 10 - Ảnh 1.

Đường đi của áp thấp nhiệt đới mới hình thành, tiền thân b.ã.o số 10 – Ảnh: Mô hình dự báo của Nhật Bản

Hiện tại vùng áp thấp nhiệt đới trên hoạt động ở tọa độ khoảng 16,2 độ Vĩ Bắc, 140,5 độ Kinh Đông và đang mạnh dần lên, phía Philippines đã đưa ra cảnh báo về vùng áp thấp nhiệt đới này.

Mô hình dự báo của Nhật Bản cũng đã phát bản tin về áp thấp nhiệt đới trên. Áp thấp nhiệt đới đang di chuyển chậm theo hướng tây nam, khi vào đất liền Philippines sẽ đổi hướng tây bắc.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Lê Thị Xuân Lan – nguyên phó trưởng phòng dự báo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ – cho biết mô hình dự báo của Mỹ cho rằng áp thấp này sẽ thành b.ã.o số 10.

Về đường đi cơn b.ã.o số 10, bà Lan cho biết nó có hướng di chuyển khá giống b.ã.o số 9 (Molave). Vùng đổ bộ có khả năng lệch xuống phía nam so với cơn bão số 9.

Thời gian vào Biển Đông nếu nhanh sẽ rơi vào ngày 1-11, chậm hơn là ngày 2 và cũng có cường độ khá mạnh.

Tuy nhiên, do thời gian còn dài nên sẽ có sự thay đổi trong các bản tin dự báo, bà Lan cảnh báo người dân cần theo dõi sát các bản tin của cơ quan chức năng để có bước chuẩn bị.

Thời điểm hiện tại đang có không khí lạnh tăng cường từ phía Bắc, do đó thời điểm b.ã.o số 10 vào Biển Đông sẽ bị đẩy lệch xuống phía Nam hơn so với bão số 9. Đồng thời không khí lạnh cũng áp chế sức mạnh của cơn b.ã.o này.

Nguồn: https://tuoitre.vn/bao-so-9-dang-cuong-no-lo-tiep-bao-so-10-20201028072052477.htm

Comments
Loading...