ТР.ʜСᴍ: F1 ᴍᴜᴏ̂́п ᴆưᴏ̛̣ᴄ ᴄᴀ́ᴄh ʟʏ тᴀ̣ɪ пhᴀ̀ ᴆᴀ̆пɡ ᴋʏ́ ᴠᴏ̛́ɪ ʏ тᴇ̂́ ρhưᴏ̛̀пɡ, хᴀ̃

35

- Advertisement -

Các trạm y tế trên địa bàn TP.HCM sau khi tiếp nhận đăng ký F1 xin cách ly tại nhà sẽ gửi danh sách về Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, xã. Ban chỉ đạo này sẽ cử tổ thẩm định xuống đánh giá cơ sở vật chất nơi F1 đăng ký.

F1 ở TP.HCM muốn được cách ly tại nhà đăng ký với y tế phường, xã - Ảnh 1.

Một khu nhà ở quận Phú Nhuận, TP.HCM có trường hợp F1 được cách ly tại nhà – Ảnh: NHẬT THỊNH

- Advertisement -

Ngày 20-7, Trung tâm Kiểm soát Bệnh t.ật TP.HCM (HCDC) đã họp trực tuyến với Trung tâm y tế TP Thủ Đức và các quận, huyện triển khai cách ly y tế tại nhà cho F1 trên địa bàn TP. 

Ông Nguyễn Hồng Tâm – phó giám đốc điều hành HCDC – cho biết việc cách ly y tế tại nhà cho F1 là một chiến lược phù hợp trong giai đoạn hiện nay, giúp giảm tải và giảm nguy cơ l.ây n.hiễm chéo nếu có tại các khu cách ly tập trung, đồng thời tạo tâm lý thoải mái cho người được cách ly. 

Trước tình hình cấp bách như hiện nay, việc cách ly y tế tại nhà cho F1 và theo dõi bằng ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, giám sát bằng phần mềm VHD (VietNam Health Declaration) cần triển khai đồng loạt tại TP Thủ Đức và các quận, huyện thay vì chỉ thí điểm ở một vài phường, xã như kế hoạch cũ.

Tại buổi họp, bà Nguyễn Ngọc Thùy Dương – trưởng Phòng Kế hoạch – nghiệp vụ HCDC cũng đã hướng dẫn cụ thể về quy trình thực hiện việc cách ly tại nhà cho F1. 

Theo đó, khi F1 có nguyện vọng được cách ly tại nhà sẽ đăng ký hồ sơ tại Trạm y tế phường, xã nơi mình cư trú. Các trạm y tế sau khi tiếp nhận sẽ gửi danh sách này về Ban chỉ đạo ph.òng ch.ống d.ịch phường, xã. 

Ban chỉ đạo nơi tiếp nhận sẽ cử Tổ thẩm định xuống đánh giá yêu cầu cơ sở vật chất nơi cách ly mà F1 đăng ký. Thủ tục này sẽ được hoàn thành trong 24h.

Hồ sơ đạt điều kiện được cách ly tại nhà sẽ được tổ thẩm định gửi về Phòng y tế, Văn phòng UBND dân phường, xã để tham mưu với Ban chỉ đạo phòng chống dịch quận, huyện và ra quyết định cách ly tại nhà cho F1.

Trong thời gian chờ ra quyết định, F1 sẽ được khuyến khích, hướng dẫn cài đặt phần mềm VHD. Việc giám sát cách ly tại nhà sẽ gồm lực lượng dân quân, công an, y tế và tổ COVID cộng đồng phối hợp thực hiện. 

Trong đó: lực lượng dân quân, công an sẽ đảm nhận việc tuần tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự, giám sát sự tuân thủ cách ly. 

Lực lượng y tế sẽ đảm trách việc hướng dẫn người cách ly khai báo, lập hồ sơ theo dõi sức khỏe trên ứng dụng VHD, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 đối với người cách ly, người chăm sóc, hỗ trợ và người nhà theo quy định; hướng dẫn các trường hợp cách ly tự thu gom chất thải đúng cách, nếu người cách ly có kết quả xét nghiệm d.ương tính thì báo trung tâm y tế xử lý theo quy định.

Tổ CO.VID cộng đồng giám sát F1 tại nhà. Hàng ngày tổ CO.VID cộng đồng sẽ tiếp nhận thông tin và kiểm tra sức khỏe người cách ly… Tổ này còn nhận trách nhiệm quản lý, giám sát, thực hiện nghiêm việc tổ chức cách ly y tế tại nhà, giám sát y tế cho F1 trong và sau khi kết thúc cách ly thông qua các phương tiện giám sát. 

Theo HCDC, ít nhất đến nay đã có hơn 2.000 F1 được cách ly tại nhà. 

Nguồn: https://tuoitre.vn/f1-o-tp-hcm-muon-duoc-cach-ly-tai-nha-dang-ky-voi-y-te-phuong-xa-20210720174025647.htm

Comments
Loading...